เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ส่งต่อเสือดาว 2 ตัวไปคลินิกสัตว์ป่า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ส่งเสือดาว 2 ตัวที่ตรวจยึดได้ ไปดูแลต่อที่คลินิกสัตว์ป่าในจังหวัดเชียงใหม่ หลังพบว่า 1 ใน 2 เสือดาว มีอาการน่าเป็นห่วง

หลังจากเจ้าหน้าที่ ให้การดูแลเสือดาว 2 ตัว ทั้งฟ้าใส และไต้ฝุ่น ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดมาจากบ้านพักแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ และส่งตัวไปดูแลต่อที่คลินิกสัตว์ป่า

ล่าสุด นายสัตวแพทย์ สาคร เดชขจร นายสัตวแพทย์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี กล่าวว่า ขณะนี้เสือดาวทั้ง 2 ตัว อยู่ในความดูแลของคลินิกสัตว์ป่า อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะมีสัตวแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญในการดูแลอาการบาดเจ็บของเสือดาวทั้ง 2 ตัว หลังจากได้ตรวจสุขภาพเบื้องต้น และให้วิตามินเสริม ทำให้เสือดาวมีอาการผ่อนคลายลงบ้าง และเริ่มปรับตัวกับสถานที่ใหม่

นายสัตวแพทย์หญิง สุนิตา วิงวอน สัตวแพทย์ปฏิบัติการ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กล่าวว่า ฟ้าใส มีปัญหาในเรื่องของกระดูก ส่วนไต้ฝุ่น มีอาการน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในเรื่องของระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย จึงต้องปรับเปลี่ยนอาหารในระยะแรก รวมทั้งปัญหาในเรื่องความไม่คุ้นเคยกับสถานที่ ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวอีกสักระยะ

นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่เลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองที่อนุญาตให้เพาะเลี้ยง หากมีการแจ้งและขึ้นทะเบียนไว้ในปี 2546 สามารถเลี้ยงได้ แต่หากสัตว์ป่าออกลูกใหม่จะต้องแจ้งกับหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อทำทะเบียนประวัติของสัตว์ป่า

อย่างไรก็ตาม นางสาวนิตยา อิสระศิลป์ ชาวบ้านผู้ที่เลี้ยงเสือดาวมาตั้งแต่แรก ได้ไปติดตามดูอาการของเสือดาวทั้ง 2 ตัว ด้วยความเป็นห่วงด้วย

TAG : เสือดาวยึดเสือดาวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีคลินิคสัตว์ป่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง