ชาวบางละมุงหวั่นโรคพิษสุนัขบ้า วอนหน่วยงานเร่งแก้ปัญหา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - จังหวัดชลบุรี เป็นหนึ่งในจังหวัดพื้นที่สีแดง ที่กรมปศุสัตว์พบมีการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้ชาวบ้านในอำเภอบางละมุง อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข ติดตามรายงานจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

ภาพสุนัขจรจัดเกือบ 200 ตัว ที่อาศัยอยู่ริมถนนในป่า ซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่า ภายในซอยนาเกลือ 13 หลังโรงพยาบาลบางละมุง จังหวัดชลบุรี อาจเป็นภาพที่ชินตาของชาวบ้านและผู้ใช้รถที่ขับรถผ่านไปมาที่นี่ไปแล้ว หลังจากมีคนนำสุนัขมาปล่อยทิ้งไว้จำนวนมาก ทว่าปัจจุบันพบการแพร่ระบาดโรคพิษสุนัขบ้าหลายพื้นที่ในประเทศไทย ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่เองต่างรู้สึกกังวลในเรื่องความปลอดภัย กระทั่งความสะอาดจากเศษขยะ และต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น 2 เท่า เมื่อต้องเดินผ่านบริเวณที่สุนัขจรจัดอาศัยอยู่

เช่นเดียวกับแม่ค้าขายอาหารตามสั่ง ที่อาศัยอยู่ละแวกนี้มานานกว่า 10 ปี ที่กังวลโดยเฉพาะความปลอดภัยของเด็ก ๆ ที่วิ่งเล่นละแวกนั้น เนื่องจากอยู่ติดกับโรงเรียนและชุมชน ซึ่งมีชาวบ้านหลายคนถูกสุนัขไล่กัด แต่อีกมุมก็เข้าใจหัวอกคนรักสุนัข ที่นำอาหารมาให้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลและหามาตรการแก้ไข เพื่อป้องกันในระยะยาว

ด้านปศุสัตว์อำเภอบางละมฺง ระบุว่า โรคพิษสุนัขบ้าปีนี้รุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา แต่ในพื้นที่ยังไม่พบการแพร่ระบาด แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่เตรียมจับสุนัขจรจัด เพื่อเตรียมคัดแยกสุนัขไปไว้ที่ศูนย์พักพิงสุนัขบ้านพลูตาหลวง หลังจากที่เคยจับสนุขจรจัดไปแล้วกว่า 1,800 ตัว พร้อมทั้งวอนขอชาวบ้านไม่นำสุนัขมาปล่อยอีก

ข้อมูลกรมปศุสัตว์ พบว่าตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 2 คน และกำลังเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด 1 คนที่จังหวัดตรัง ส่วนพื้นที่สีแดงมี 14 จังหวัดที่พบโรคพิษสุนัขบ้าในคน คือ จังหวัดสุรินทร์, สงขลา, ระยอง, ตาก, ศรีสะเกษ, ตรัง, กรุงเทพมหานคร, สระแก้ว, ร้อยเอ็ด, อุบลราชธานี, บุรีรัมย์, ฉะเชิงเทรา, สมุทรปราการ และจังหวัดชลบุรี

นอกจากนี้เจ้าของสัตว์เลี้ยงควรนำสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะลูกสุนัขที่มีอายุ 2-4 เดือน ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครั้งแรก หมั่นดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเองให้อยู่ในบริเวณที่มีรั้วปิดรอบ ไม่ปล่อยให้สุนัขออกไปคลุกคลีกับสุนัขจรจัดนอกบ้าน เพื่อป้องกันอีกทาง

TAG : โรคพิษสุนัขบ้าเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าพิษสุนัขบ้าสุนัขจรจัด

คลิปที่เกี่ยวข้อง