พบ ขรก.ศธ. 5 คน เอี่ยวทุจริตเงินกองทุนเสมาฯ 88 ล้านบาท สั่งย้าย-สอบเอาผิดทั้งวินัยและอาญา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กระทรวงศึกษาธิการ ตรวจสอบพบการยักยอกเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต จำนวน 88 ล้านบาท โดยมีข้าราชการที่เกี่ยวข้อง 5 คน ได้สั่งย้ายและสอบเอาผิดทั้งวินัยและอาญา

นายแพทย์ ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกันแถลงข่าว ในประเด็นที่พบการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ตั้งแต่ปี 2551 ถึงปี 2561 มีเงินถูกยักยอกไป 88 ล้านบาท โอนเข้าบัญชีอื่น ที่ไม่ใช่บัญชีของนักเรียนที่เข้าเกณฑ์การรับทุนการศึกษา
              
หลังการตรวจสอบพบขบวนการทุจริต ทางกระทรวงฯ ได้แจ้งความดำเนินคดี และตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง พร้อมทั้งสั่งย้ายข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ไปปฏิบัติหน้าที่อื่นจนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ ขณะเดียวกันได้แจ้งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. ด้วย
              
การสอบสวน พบผู้ที่ถูกกล่าวหายักยอกเงินรวม 5 คน และ 1 คน ยอมรับสารภาพแล้ว เป็นข้าราชการตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผน ชำนาญการพิเศษ ที่ได้โอนเงินเข้าบัญชีญาติพี่น้องและคนรู้จัก รวม 19 บัญชี รวมเป็นเงิน 88 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าเงินที่ได้โอนเข้าบัญชีหน่วยงานที่รับทุนการศึกษา จากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต รวม 77 ล้านบาท ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

TAG : ยักยอกเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตยักยอกเงิน