คิงส์คัพ 2018 สิ่งที่อยากเห็น!จากนักเตะไทย และราเยวัช by ยอดี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


คิงส์คัพ 2018 สิ่งที่อยากเห็น!จากนักเตะไทย และราเยวัช
คอลัมน์ friday ESPRESSO (ศุกร์ 9/3/61)

ฟุตบอล คิงส์คัพ 2018 อีกไม่กี่วันจะได้ฤกษ์เปิดฉากฟาดแข้งกันอย่างเป็นทางการ โดยไทยดีกรีแชมป์15สมัย ครั้งนี้ ถือว่าเจองานหนักไม่น้อยในการที่จะต้องพบกับชาติที่มีแข้งสตาร์ดังอย่างเช่น กาบอง ที่มี โอบาเมยอง กองหน้าจอมถล่มประตูที่สร้างชื่อจากดอร์ทมุนด์ ก่อนย้ายมาล่าตาข่ายให้ อาร์เซนอล ในซีซั่นนี้

ส่วนชาติอื่นๆก็จัดหนักไม่แพ้กัน อย่างสโลวาเกีย ก็มีมาเร็ค ฮัมซิค เพลย์เมกเกอร์นาโปลี เป็นตัวชูโรง  ส่วนอีกชาติอย่าง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(ยูเออี) ก็มี โอมาร์ อับดุลราห์มาน ตัวรุกขั้นเทพเป็นตัวชูโรง

ขณะที่ไทยจากการประกาศรายชื่อของ มิโลวาน ราเยวัช เฮดโค้ช แม้ผมจะไม่เห็นด้วยแบบเต็มร้อย เพราะหากมองกันจริงๆก็มีนักเตะไทยหลายคนที่สมควรมีชื่อ หากเทียบกับฟอร์มในลีกล่าสุด

อย่างไรก็ดีจากเหตุผลที่ราเยวัช อธิบายก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะต้องการที่จะเน้นนักเตะที่มีความคุ้นเคยกับทีมมากกว่า ที่สำคัญลีกเพิ่งปิดและตัวเลือกนักเตะอาจมีน้อย

นั่นหมายความว่ามาอีหรอบนี้ ราเยวัช คงไม่อยากเสี่ยงที่จะเรียกนักเตะใหม่เข้ามา เพราะจะเป็นการนับหนึ่งในเรื่องแท็กติกของเค้า

อีกอย่างคิงส์คัพ 2018 เป็นอีเวนท์แข่งกันเฉพาะกิจ การเตรียมทีมย่อมมีเวลาไม่มากอีกทั้งเงื่อนไขสำคัญอีกอย่างคือเป้าหมายเดียวคือการป้องกันแชมป์ ดังนั้นการเรียกนักเตะที่มีความคุ้นเคย เข้าใจในเรื่องแท็กติก เข้ามาสู่ทีมย่อมจะทำให้ตอบโจทย์เงื่อนไขเวลาและเป้าหมายมากกว่า เช่น พรรษา เหมวิบูลย์ ที่น่าจะได้จับคู่ เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว ในตำแหน่งคู่เซนเตอร์แบ็ก

เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่ผมอยากเห็นนอกจากรายชื่อก็คือ ฟอร์มการเล่นของทีมชาติไทย จะเป็นอย่างไรครับ

โดยเฉพาะฟอร์มการเล่นของนักเตะไทยระดับซูเปอร์สตาร์ที่ตบเท้าไปค้าแข้งเจลีกทั้ง ธีรศิลป์, ธีราทร และ ชนาธิป รวมถึง กวินทร์ บินได้ที่บินไปเฝ้าเสาไกลถึงโอเอช ลูเวิน ลีกเบลเยียม

เนื่องจากทั้งหมดที่เอ่ยมาต่างเริ่มพิสูจน์ฝีเท้า และลงสนามให้ทีมแบบต่อเนื่อง จากเหตุผลดังกล่าวสำหรับผมจึงเป็นเรื่องน่าสนใจจริงๆครับ

เพราะผมมองว่าการเรียกตัวนักเตะของราเยวัช ครั้งนี้ ที่ผมเห็นว่าน่าจะเป็นการเรียกตัวและมีโอกาสใช้นักเตะที่ดีที่สุดของเจ้าตัวตั้งแต่คุมทัพทีมชาติไทย  ราเยวัช จะสามารถหลอมรวมและดึงศักยภาพนักเตะหลายคนๆที่เชื่อว่าเลเวลน่าจะอัพขึ้นเพียบจากประสบการณ์ค้าแข้งนอกลีกไทย มายกระดับและทำให้ทีมชาติไทย พัฒนาขึ้นได้มากเพียงใด

ซึ่งคำตอบทั้งหมดคงจะอยู่ที่การต่อกรกับทีมที่อุดมไปด้วยนักเตะระดับชั้นนำอย่างชาติ กาบอง, สโลวาเกีย และ ยูเออี ในศึกคิงส์คัพ 2018 ครั้งนี้.

"ยอดี้"

BUGABOO SPORTS

TAG : คิงส์คัพ 2018ทีมชาติไทย