ภานุรัจน์จัดเต็ม : ป้าอี๊ด บ้านพังไร้เงินซ่อม จ.สมุทรปราการ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ไปดูชีวิตชาวบ้านริมคลองที่ จ.สมุทรปราการ ถูกฝนกระหน่ำจนบ้านพัง ไร้กำลังซ่อมแซม รันทดถึงขนาดที่ไม่มีห้องน้ำสำหรับปลดทุกข์ ขณะที่ผู้เป็นยายสุดห่วง หลานกำลังโตเป็นสาว หวั่นจะไม่ปลอดภัย ติดตามใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

ภานุรัจน์จัดเต็ม ลงพื้นที่ย่านบางพลีใหญ่ จ.สมุทรปราการ บ้านเก่าริมคลองบัวคลี่หลังนี้ เหลือพื้นที่อาศัยได้จริงเพียงครึ่ง อีกครึ่งมีสภาพพังยับเยิน เห็นแต่ซากไม้ผุพัง ทับถม ไม่มีแม้แต่หลังคาคุ้มแดดฝน

ป้าอี๊ด วัย 62 ปี เล่าด้วยสีหน้าอมทุกข์ เจอภัยธรรมชาติรอบบ้าน น้ำท่วมก็ไม่พ้น ฝนกระหน่ำก็ไม่เคยรอด วันดีคืนดีเจอสัตว์ไม่ได้รับเชิญเข้าบ้าน

เสียหายไปเป็นแถบ ๆ จนปัญญาซ่อมแซม ต้องถอยร่นหนีฝน ทุกวันนี้อาศัยอยู่กัน 4 ชีวิต ต่างก็ไม่มีรายได้ ป้าเองอยากทำงาน แต่ก็ทำไม่ได้ ปวดหลัง สาเหตุจากกระดูกทรุดเพราะตกจากที่สูง ส่วนลูกสาววัย 35 ปี ไม่ปกติ มีอาการทางสมอง ขณะที่ลูกชายไปช่วยงานวัดทุกวัน พอได้ข้าวก้นบาตรมากิน นอกจากนี้ป้ายังมีหลานสาวที่กำลังเรียนชั้น ม.4 อีกหนึ่งคน ต่างอยู่กันไม่เป็นสุข เพียงฝนลงเล็กน้อยก็วิ่งกันวุ่น หลังคารั่วนับไม่ถ้วนว่ามีกี่จุด

ที่หนักหนากว่า คือ ตอนนี้ห้องน้ำจะพังไม่พังอยู่รอมร่อ ทั้งที่พยายามหาวัสดุต่าง ๆ มากั้นแทนประตูที่เสียไป แต่สิ่งสำคัญ คือ โถส้วมอันเก่าใช้งานไม่ได้ จะซ่อมก็เรื่องใหญ่ ต้องรื้อทำใหม่ทั้งหมด เดือดร้อนเวลาจะปลดทุกข์ ต้องดั้นด้นออกไปใช้ห้องน้ำสาธารณะ

ส้วมแก้ขัดถูกสร้างอย่างง่าย ๆ เท่าที่พอหาวัสดุได้ มีผ้ายางบังสายตาได้แค่ครึ่งตัว ห่วงก็แต่หลานสาวกำลังโต ไม่มีห้องน้ำมิดชิด เสี่ยงอันตราย แต่ชีวิตไร้ทางเลือก จำต้องรับสภาพแบบจนใจ

ทุกย่างก้าวในบ้านไม่มีจุดไหนที่ปลอดภัย พื้นกระดานผุ พร้อมทรุดหักได้ทุกเมื่อ เดิน ๆ อยู่ ไม่รู้ว่าจะถึงคราวเคราะห์ตอนไหน

ป้าอี๊ด ยอมรับ ทุกข์หนักกับสภาพที่เป็น บ้านก็พัง เงินจะกินก็แทบไม่มี หากไม่ได้อานิสงส์จากข้าววัดทุกมื้อ คงต้องได้พากันเอาน้ำลูบท้อง

ศึกหนักที่ยังต้องเผชิญกันอีก คือ หน้าฝนที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หากบ้านยังอยู่ในสภาพนี้ ชีวิตของคนในบ้านจะอยู่รอดกันได้อย่างไร

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

TAG : ภานุรัจน์จัดเต็มบ้านพังช่วยซ่อมบ้านสมุทรปราการ

คลิปที่เกี่ยวข้อง