จ.ตรัง พบชายเสียชีวิตจาก โรคพิษสุนัขบ้า รายแรกของปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กรมปศุสัตว์ ประกาศเพิ่ม กทม.-นนทบุรี เขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้าชั่วคราว เพื่อควบคุมโรคใน 30 วัน

สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ประกาศพื้นที่โรคระบาดพิษสุนัขบ้าชั่วคราว 30 วัน หรือพื้นที่สีแดง เพิ่มอีก 2 จังหวัด คือกรุงเทพมหานคร และ นนทบุรี ทำให้ขณะนี้ มีจังหวัดที่ถูกประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า แล้ว 22 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสุรินทร์ ชลบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา น่าน บุรีรัมย์ อุบลราชธานี เชียงราย ร้อยเอ็ด สงขลา ระยอง ตาก ศรีสะเกษ มหาสารคาม นครราชสีมา ตรัง ประจวบคีรีขันธ์ อำนาจเจริญ ยโสธร สมุทรสงคราม นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวัง หรือพื้นที่สีเหลือง อีก 42 จังหวัดทั่วประเทศ

ทั้งนี้ มาตรการเฝ้าระวังปฏิบัติตามมาตรฐานองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ ถ้ามีคนตายในระยะ 2 ปีนี้ ก็จะให้เป็นพื้นที่จังหวัดสีแดง แต่ขณะนี้กรมปศุสัตว์ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ไม่มีพื้นที่สีแดงเพิ่ม และเริ่มคลี่คลายลงแล้ว จากการที่เจ้าหน้าที่ได้ลงระดมฉีดวัคซีน กลุ่มสัตว์ที่จรจัด และหากหมา แมว มีเจ้าของ ใครที่ไม่นำไปฉีด จะมีโทษปรับไม่เกิน 200 บาทต่อตัว

ขณะที่ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า ขณะนี้พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มเติม 1 คน ถือว่าเป็นรายแรกในปีนี้ที่จังหวัดตรัง เป็นเพศชาย อายุ 44 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ ได้รับเชื้อจากการถูกลูกสุนัขวัย 2 เดือน ที่เลี้ยงไว้กัดที่ฝ่ามือซ้ายเป็นรอยเขี้ยวทั้งหน้ามือ และหลังมือ รวมถึงรอยข่วน โดยลูกสุนัขตัวดังกล่าวถูกสุนัขตัวใหญ่กัด ทำให้ได้รับเชื้อ และโชคร้ายที่ลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ตกรถตาย จึงไม่ทันได้แสดงอาการ จนเวลาผ่านไปชายคนดังกล่าวมีอาการป่วย จนต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และจากการตรวจพิสูจน์พบว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้า กระทั่งได้เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา

หลังจากพบเชื้อในชายคนดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้คน 2 กลุ่ม คือ คนในครอบครัว และเพื่อนบ้านที่ได้เล่นกับสุนัขตัวดังกล่าว รวม 11 คน และบุคลากรทางการแพทย์ จำนวน 31 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ก็เร่งฉีดวัคซีนให้แก่สุนัขและแมว ในรัศมี 1-5 กิโลเมตร เพื่อควบคุมพื้นที่ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค

TAG : โรคระบาดพิษสุนัขบ้าโรคพิษสุนัขบ้าโรคพิษสุนัขบ้าระบาดพิษสุนัขบ้าระบาดพื้นที่โรคระบาดพิษสุนัขบ้า