พบฉลามขายเกลื่อนตลาดมหาชัย รัฐบาลเตรียมออกกฎหมายห้ามจับแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ปลาฉลาม เป็นสัตว์ทะเลใกล้สูญพันธุ์ แต่พบว่าที่ตลาดมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร มีการวางขายบนแผงอาหารทะเลหาซื้อได้อย่างง่ายดาย แต่ล่าสุดรัฐบาลเตรียมออกกฎหมายห้ามจับแล้ว ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

ตลาดมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ตลาดจำหน่ายอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด 1 ในนั้นรวมถึงปลาฉลามหัวมน ที่ถูกนำมาวางขายบนแผงให้เห็นเกือบทุกวัน แม้ปลาชนิดนี้เริ่มหายากและใกล้สูญพันธุ์แล้วก็ตาม

เจ๊พร เจ้าของแผงขายปลา เปิดเผยว่า ขายอาหารทะเลมากว่า 10 ปี ในร้านมีปลาน้ำลึกเกือบทุกชนิด รวมถึงปลาฉลาม สัตว์ทะเลหายาก ที่ยังมีผู้นิยมนำไปรับประทานทำเมนูเด็ด ซึ่งปลาฉลามที่เห็นอยู่นี้จะไปรับมาจากตลาดทะเลไทย 1 สัปดาห์ถึงจะมีมาให้ขายเพียง 2-3 ครั้งเท่านั้น

เช่นเดียวกับ เจ๊หมวย ยอมรับว่าปัจจุบันยังมีผู้นิยมรับประทานปลาฉลาม เพราะรสชาติดี วันหนึ่งสามารถขายได้มากถึง 40 ตัว ในราคากิโลกรัมละ 130 บาท

ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาทะเล กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปลาฉลามมีทั้งหมด 76 ชนิด โดย 20 ชนิด ยังพบเห็นได้ง่าย ส่วนอีก 56 ชนิด อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ โดยปลาฉลามในประเทศไทยที่ถูกจับใน 1 ปี คิดเป็น 1 เปอร์เซ็นต์ ของการจับสัตว์น้ำทั้งหมด ส่วนใหญ่จะเป็นฉลามกบ ฉลามหิน และฉลามหัวมน ที่ติดอวนชาวประมงขึ้นมาขณะจับสัตว์น้ำทั้งหมด

ส่วนความสำคัญของฉลาม ซึ่งเป็นนักล่าตัวฉกาจ หากไม่อนุรักษ์ไว้ก็จะทำให้ระบบนิเวศทางทะเลเสียสมดุล

ล่าสุด รัฐบาลเตรียมออกข้อกฎหมาย ห้ามล่าปลาชนิดนี้แล้ว คาดว่าจะสามารถบังคับใช้ได้ในเร็ว ๆ นี้

พิษณุ วุฒิบาล ถ่ายภาพ
ไพศาล รัตนบรรเทิง รายงาน

TAG : ขายฉลามเนื้อฉลามขายเนื้อฉลามตลาดมหาชัย