หลายจังหวัดเตรียมจัดกิจกรรมวันช้างไทยวันพรุ่งนี้ พบปริมาณช้างในไทยมีเพิ่มมากขึ้น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หลายจังหวัดจัดกิจกรรมวันช้างไทยล่วงหน้า ขณะที่สถิติปริมาณช้างในประเทศไทย มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น

ช้างป่าหลายตัว ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ที่ลงเล่นกันอย่างสบายใจอยู่นาน ก่อนจะเดินขึ้นจากน้ำ และกลับเข้าป่าไป และนี่คือ เจ้าโยโย่ ช้างป่าอีกตัวหนึ่ง ที่ออกมาเดินกินหญ้าอยู่ในห้วยลำตะคอง โดยไม่สนใจว่าจะมีเจ้าหน้าและนักท่องเที่ยวบริเวณนั้น นอกจากนี้กลุ่มนักปั่นจักรยานยังบันทึกภาพโขลงช้างป่ากว่า 10 ตัว ที่กำลังเดินข้ามถนน บริเวณทางขึ้นอุทยานฝั่งจังหวัดนครนายก-ปราจีนบุรี โดยไม่มีท่าทีดุร้าย

และจากสถิติพบว่าปริมาณช้างป่าในประเทศไทย มีอัตราเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ต่อปี ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 3,500-4,000 ตัว กระจายอยู่ในป่าอนุรักษ์ 68 แห่ง 7 กลุ่มป่า โดยพบช้างป่ามากที่สุดอยู่ที่ภูเขียว เขาใหญ่ น้ำหนาว ตาพระยา 500-600 ตัว ส่วนปริมาณช้างเลี้ยง หรือช้างบ้าน ในประเทศไทยขณะนี้มีอยู่ประมาณ 5,000 เชือก มากที่สุดถูกเลี้ยงอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ราวๆ 2,000 เชือก

ซึ่งก่อนจะถึงวันช้างไทยในพรุ่งนี้ หลายจังหวัดได้จัดให้มีกิจกรรมต่าง ๆ ล่วงหน้า เช่นที่ส่วนจัดแสดงช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างทรัพย์ไพรวัลย์ อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ได้จัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ช้างด้วยผลไม้หลากหลายชนิด พร้อมเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรมร่วมกับช้าง

ขณะที่ มูลนิธิช้างหัสดินทร์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งดูแลช้างอายุมาก และช้างที่ได้รับการช่วยเหลือจากการทำรุณ ได้จัดเลี้ยงโต๊ะจีนผลไม้ 10 ตัน ให้กับช้าง 6 เชือก โดยในวันนี้มีอาสาสมัครชาวต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

ส่วนที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง วันพรุ่งนี้ จะมีการจัดกิจกรรมวันช้างไทย ในชื่องาน "รักษ์ช้าง รักษ์ป่า รักษ์แผ่นดินไทย" ช่วงเช้าจะมีการใส่บาตรจากช้าง โดยนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป ทำพิธีสืบชะตาช้าง และเลี้ยงขันโตกช้าง คาดว่าจะมีประชาชนที่สนใจเดินทางมาร่วมวงานจำนวนมาก

TAG : วันช้างไทยช้างไทย