เจ้าหน้าที่จับชาวบ้านลอบจุดไฟเผาป่า อ้างเพื่อให้ผักหวานแตกยอดอ่อน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชาวบ้านลอบจุดไฟเผาป่าในพื้นที่จังหวัดตาก ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม อ้างเพื่อให้ผักหวานแตกยอดอ่อน ส่วนที่จังหวัดลำปาง เกิดไฟป่าใกล้สำนักสงฆ์

หลังเกิดไฟป่าในหลายพื้นที่ของจังหวัดตาก ซึ่งมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัคร เดินเท้าขึ้นภูเขาสูง เพื่อไปดับไฟป่านั้น

วันนี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุม นายแหวง มุ่ยแดง อายุ 54 ปี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลทุ่งกระเชาะ อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก หลังจากได้ลอบจุดไฟเผาป่า โดยอ้างว่าต้องการให้ผักหวานแตกยอดอ่อน และจะเก็บไปจำหน่าย

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ได้นำกำลังออกลาดตระเวนพบชายต้องสงสัยกำลังจุดไฟเผาป่าจึงเข้าจับกุม ก่อนนำตัวส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก พร้อมแจ้งข้อหาเผาป่าหรือกระทำการใดเป็นการทำลายป่า โดยไม่ได้รับอนุญาตและทำการใดอันเป็นการเสื่อมสภาพป่าสงวนแห่งชาติ

ที่จังหวัดลำปาง เกิดไฟป่าลุกลามใกล้กับสำนักสงฆ์ดอยม่อนธาตุสิริธรรมมาราม หมู่ 5 ตำบลบ้านบอม อำเภอแม่ทะ ชาวบ้าน และทหาร ช่วยกันดับไฟป่า โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟป่าได้

ส่วนพื้นที่สูงบนภูเขา บ้านแม่ไทย หมู่ 2 ตำบลบ้านบอม เกิดไฟป่าเป็นแนวยาว ทำให้เกิดกลุ่มควันไฟไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่เร่งเดินเท้าขึ้นไปดับไฟป่า เพื่อป้องกันพื้นที่ป่าเสียหายเพิ่มเติม

TAG : เผาป่าลักลอบเผาป่าไฟป่า