ศธ.แจ้งข้อหาเอาผิดโกงเงินอุดหนุนเด็กเพิ่มเติม ชี้ทำเป็นขบวนการมานานกว่า 10 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สั่งแจ้งความเอาผิดข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตเพิ่มเติมอีก 2 ข้อหา ขณะที่ข้าราชการที่มีเอี่ยวเรื่องนี้หายตัวไปแล้ว 1 คน

นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้สั่งให้สถานศึกษาทุกแห่งที่ได้รับเงินอุดหนุนจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต และสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับข้าราชการและผู้ที่ร่วมกันทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนา ในข้อหายักยอกทรัพย์ และให้คณะกรรมการกองทุนฯ แจ้งความเพิ่มเติมข้อหาปลอมแปลงเอกสาร หลังตรวจพบมีการปลอมแปลงเอกสาร โดยนำชื่อสถานศึกษาไปสวมแทนในบัญชีรับเงิน ซึ่งเป็นบุคคลอื่นที่เป็นเครือญาติของกลุ่มผู้ทุจริต

นอกจากนี้ ได้ให้ขยายผลการตรวจสอบไปยังข้าราชการระดับสูงตามลำดับขั้น และให้ตรวจสอบการใช้เงินกองทุนต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วย เพราะเชื่อว่าการทุจริตต้องทำเป็นขบวนการมานานกว่า 10 ปี

สำหรับช่องทางการทุจริตที่เกิดขึ้น พบว่าการจ่ายเงินกองทุนนี้ฯ ไม่มีระบบการตรวจสอบเงินปลายทางว่าถึงมือเด็กนักเรียนผู้ได้รับเงินอุดหนุนหรือไม่ และไม่มีการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินย้อนหลัง จึงกลายเป็นช่องโหว่ให้เกิดการทุจริตขึ้น จึงต้องเร่งหาแนวทางป้องกัน และดูแลไม่ให้เกิดการทุจริตขึ้นอีก

สำหรับข้าราชการ 5 คนที่อาจเกี่ยวข้องกับการทุจริตนี้ ยังมีเพียง 1 คนที่รับสารภาพกระทำผิด อีก 4 คนยังไม่รับสารภาพ และใน 1 ใน 4 คนได้หายตัวไปแล้ว ซึ่งคณะกรรมการกองทุนเสมาฯ กำลังเร่งติดตามตัว และคาดว่าภายใน 1-2 เดือนจะสรุปได้ว่ามีข้าราชการคนใดเกี่ยวข้องกับการทุจริตครั้งนี้บ้าง

TAG : ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตทุจริตเงินกองทุนโกงเงินอุดหนุนเด็กโกงเงินอุดหนุนโกงเงิน