จับขบวนการขนไม้เถื่อนข้ามชาติ สำแดงเท็จเป็นอาหารกระป๋อง หนีการเอ็กซเรย์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมศุลกากร ขยายผลจับขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามประเทศ พบลอบสำแดงเท็จเป็นอาหารกระป๋อง เพื่อหนีการตรวจเอ็กซเรย์ ติดตามจากรายงานของคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

กองไม้พะยูง ไม้ชิงชัน และไม้ประดู่ เกือบ 2,000 ท่อน ถูกเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร รื้อออกมาจากตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งส่งมาจาก สปป.ลาว ก่อนถูกส่งไปยังปลายทาง หลังเครื่องตรวจเอ็กซเรย์แบบอุโมงค์ หรือ ฟิกสแกน ตรวจพบภาพสแกนลักษณะคล้ายท่อนไม้ จึงเปิดออกตรวจสอบ ถึงพบว่าเอกสารที่สำแดงไม่ตรงกับของในตู้

การสำแดงเท็จเป็นเครื่องกระป๋อง เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ขบวนการลักลอบค้าไม้พะยูงข้ามชาติ นำมาปรับใช้กับการส่งสินค้าผ่านตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าอุโมงค์เอ็กซเรย์ แต่ด้วยการข่าวที่ดีทำให้เจ้าหน้าที่สามารถล็อกตู้สินค้าได้ก่อนขนลงเรือ

ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบสิทธิประโยชน์ทางศุลกากร บอกว่า ที่ผ่านมา กรมศุลกากรสามารถยึดไม้พะยูงลักลอบส่งออกได้มากกว่า 700 ตู้ ส่วนใหญ่จะมาเป็นช่วง ๆ มีจุดหมายปลายทางอยู่ที่เกาะฮ่องกง เพื่อกระจายไปทำเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นที่นิยมมากในสาธารณรัฐประชาชนจีน

การจับกุมขบวนการรลอบค้าไม้พะยูงข้ามชาติ เริ่มเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ปี 2556 หลังกรมศุลกากรนำเครื่องฟิกสแกนเข้ามาปรับใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบตู้สินค้า ที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยที่ผ่านมา นักวิชาการศุลกากรปฏิบัติการบอกว่า สามารถตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ลักลอบขนไม้พะยูงได้มากกว่า 171 ตู้ ซึ่งต่างจากในอดีตที่ต้องคอยสุ่มตรวจ แต่ไม่ทั่วถึง ทำให้สินค้าผิดกฎหมายศุลกากรเล็ดลอดออกไปไม่น้อย

หลักการทำงานของเครื่องก็ไม่ยุ่งยาก แค่ขับรถหัวลากเข้าไปที่ด่านช่างน้ำหนัก จากนั้นรางเลื่อนก็จะดึงรถเข้าไปในอุโมงค์ เพื่อให้เครื่องทำการสแกน โดยใช้เวลาไม่ถึง 15 นาทีต่อคัน

ในอนาคต กรมศุลกากร กำลังปรับแผนจัดซื้อเครื่องสแกนรุ่นใหม่ ที่มีความเร็วในการตรวจมากกว่า แถมไม่ต้องจัดสร้างอุโมงค์ให้เสียงบประมาณ มาเสริมเขี้ยวเล็บการปราบปรามสินค้าละเมิดกฎหมาย

มะลิ แซ่ฉิ่น ทีมข่าวเฉพาะกิจ รายงาน

TAG : ขบวนการขนไม้เถื่อนข้ามชาติไม้เถื่อนขนไม้เถื่อนข้ามชาติไม้เถื่อนสำแดงเท็จขบวนการค้าไม้พะยูงค้าไม้พะยูงฟิกสแกน