จ.บุรีรัมย์ เตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งอย่างยิ่งใหญ่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดบุรีรัมย์ เตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสปรากฏการณ์แสงอาทิตย์ขึ้นสาดส่อง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง

ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มีนาคม - 1 เมษายน ภายในอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ โดยพิธีเปิดจะมีขบวนเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 และ รัชกาลที่ 10 ขบวนแห่พาหนะเทพ ผู้พิทักษ์ทิศทั้ง 10 ขบวนเสด็จพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี

ส่วนช่วงกลางคืนจะมีการแสดงแสง สี เสียง มิติใหม่ของประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง เรื่อง "เรืองศรัทธาศิวะนฤมิตร เรืองวิจิตรคุณค่าพนมรุ้ง" การแสดงสเปเชียล ไลท์ โชว์ (Special Light Show) ภายใต้แนวคิด “เจิดแจรงแสงศรัทธา” เป็นการย้อมองค์ปราสาทพนมรุ้งด้วยแสงสีที่สวยงาม พร้อมบทบรรยายบอกเล่าเรื่องราวมนต์ขลังของมหาเทวาลัย จำลองแสงอาทิตย์สาดส่องลอด 15 ช่องประตู ในเวลากลางคืน         

และหลังจากช่วงการจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งแล้ว ยังมีปรากฏการณ์ธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ที่พระอาทิตย์จะขึ้นตรง สาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตู ระหว่างวันที่ 3-5 เมษายน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับพลังศักดิ์สิทธิ์จากดวงอาทิตย์เพื่อเสริมสิริมงคลตามความเชื่อ

TAG : ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งเขาพนมรุ้งบุรีรัมย์เขาพนมรุ้ง บุรีรัมย์ขึ้นเขาพนมรุ้งแสงอาทิตย์ 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้งอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง