พาช้างกลับบ้าน นำควาญคืนถิ่น โฮมสเตย์ช้างบ้านขุนไชยทอง จ.สุรินทร์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - 13 มีนาคมของทุกปี วันช้างไทย ถือเป็นอีกวันสำคัญที่เราชาวไทยจะได้นึกถึงสัตว์คู่บ้านคู่เมือง และช่วยกันอนุรักษ์ช้างไทยให้คงอยู่ ซึ่งวันนี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปชม “โครงการพาช้างกลับบ้าน นำควาญคืนถิ่น” ของจังหวัดสุรินทร์ ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตของหมู่บ้านช้างขุนไชยทอง ซึ่งเคยไปเร่ร่อนตามที่ต่าง ๆ ให้กลับมาอยู่กับครอบครัว เปิดเป็นโฮมสเตย์ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับชุมชน 

ชุมชนเลี้ยงช้างบ้านขุนไชยทอง อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ในอดีตเคยเป็นหมู่บ้านที่มีควาญพาช้างออกไปเร่ร่อนหาเงินตามต่างจังหวัด มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ แต่วันนี้ได้มีโครงการคืนความสุขให้กับชาวช้าง กลับบ้านมาอยู่กับครอบครัว สร้างเป็นหมู่บ้านช้างโฮมสเตย์ต้อนรับนักท่องเที่ยว

กว่า 2 ปี มาแล้ว ทั้งช้างและควาญไม่ต้องออกเดินทางไกลบ้าน แถมยังมีกิจกรรมมากมายให้ชาวบ้านดูแลนักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับช้าง เพลิดเพลินไปกับการเตรียมผลไม้ สอนให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้การทำหัวอาหารให้กับช้างอีกด้วย

คนละไม้คนมือ ร่วมด้วยช่วยกัน ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจัดโต๊ะจีนเลี้ยงอาหารช้าง ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง นี่จึงเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ชาวต่างชาติชื่นชอบกิจกรรมลักษณะนี้เป็นอย่างมาก หนึ่งในนั้น คือ คุณป้าแอนนี่ ชาวฝรั่งเศส วัย 68 ปี ที่มาเป็นอาสาสมัครเลี้ยงช้าง เดินทางมาเมืองไทยถึง 4 ครั้งแล้ว

โครงการนี้ได้สร้างรอยยิ้มให้กับนักท่องเที่ยว และสร้างความอบอุ่นให้กับชาวช้าง ที่ไม่ต้องออกไปเร่ร่อนไกลบ้านเหมือนแต่ก่อน ช้างอิ่มท้อง คนก็อิ่มใจ นี่เป็นกิจกรรมที่ชาวบ้านขุนไชยทองตั้งใจทำขึ้นเพื่อให้ช้างมีความสุข

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความสุขใดเล่าจะเท่ากลับบ้าน ช้างที่เป็นเสมือนสมาชิกส่วนหนึ่งของครอบครัว เมื่อช้างไม่ต้องเข้าเมือง ก็ได้กลับไปอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ มีน้ำ มีป่า มีอาหาร ไร้พันธนาการ คืนชีวิตใหม่ให้ชาวสุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่อีกครั้ง

TAG : พาช้างกลับบ้านช้างสุรินทร์ชุมชนเลี้ยงช้างบ้านขุนไชยทองโฮมสเตย์ช้างบ้านขุนไชยทองโฮมสเตย์ช้างบ้านขุนไชยทองโต๊ะจีนช้างวันช้างไทย