ระดมฉีดวัคซีนหมาแมว 4 หมู่บ้าน จ.บุรีรัมย์ หลังจากวัวป่วยตายไม่ทราบสาเหตุ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ปศุสัตว์บุรีรัมย์ ระดมฉีดวัคซีนหมา แมว 4 หมู่บ้าน ที่วัวป่วยตายไม่ทราบสาเหตุ

นายคมสัน สมัครการ ปศุสัตว์อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ระดมเจ้าหน้าที่และอาสมัครในพื้นที่ ออกให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมว แบบปูพรมในพื้นที่ 4 หมู่บ้าน ของตำบลบ้านปรือ อำเภอกระสัง เพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าระบาด หลังจากมีวัวเพศผู้อายุประมาณ 1 ปีเศษ ของเกษตรกรในหมู่บ้าน ล้มป่วยผิดปกติและตายโดยไม่ทราบสาเหตุ และชาวบ้านได้นำวัวตัวดังกล่าวไปชำแหละนำเนื้อไปแจกจ่ายกันบริโภค ก่อนจะนำซากไปฝังโดยไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ สร้างความวิตกกังวลให้กับชาวบ้าน เพราะกลัวว่าวัวตัวดังกล่าวอาจจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จากการสำรวจพบว่าทั้ง 4 หมู่บ้านมีสุนัขและแมวอยู่กว่า 500 ตัว ส่วนชาวบ้านที่สัมผัสและนำเนื้อวัวตัวที่ตายไปประกอบอาหารบริโภคทั้ง 13 คน นั้น ขณะนี้ยังไม่มีอาการผิดปกติ เนื่องจากไปรับบริการฉีดวัคซีนตามที่แพทย์แนะนำ

นอกจากนี้ ในพื้นที่หลายจังหวัดของภาคอีสาน ชาวบ้านตื่นตัวนำหมาแมวฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เช่นที่ บึงกาฬ ปศุสัตว์จังหวัดบึงกาฬ พร้อมเจ้าหน้าที่ออกให้บริการตามโครงการ “สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า” ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าน ที่ศาลาประชาคม บ้านท่าไคร้ โดยได้รับความสนใจจากชาวบ้านนำหมาแมวมาฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก

เช่นเดียวกับที่ ยโสธร ที่บริเวณตลาดบ้านบาก อำเภอเมือง เจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์ ออกฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้กับสุนัขและแมวของชาวบ้าน มีประชาชนจำนวนมากนำสุนัขและแมวมารับการฉีดวัคซีน

ส่วนที่ นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ตั้งศูนย์ต่อสู้โรคพิษสุนัขบ้า หลังพบการแพร่ระบาดแล้ว 9 อำเภอ และสงสัยว่าจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 1 ราย เป็นชายอายุ 46 ปี ชาวอำเภอเสิงสาง จึงสั่งระดมเจ้าหน้าที่ออกหน่วยฉีดวัคซีนพร้อมกันทั่วทั้งจังหวัด

TAG : ปศุสัตว์บุรีรัมย์ฉีดวัคซีนหมาแมวบุรีรีมย์โรคพิษสุนัขบ้าพิษสุนัขบ้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโรคพิษสุนัขบ้า บุรีรัมย์