ตร.ส่งสำนวนคดีล้มบอลไทยลีก พร้อมผู้ต้องหา 15 คน ให้อัยการสั่งฟ้องแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจส่งสำนวนคดีล้มบอลไทยลีก ปี 2560 พร้อมผู้ต้องหา 15 คน ให้อัยการสั่งฟ้องคดีแล้ว

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนคดีล้มบอล การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ประจำปี 2560 นำสำนวนการสอบสวน พร้อมตัวผู้ต้องหาจำนวน 15 คน ไปส่งให้พนักงานอัยการ เพื่อพิจารณาสั่งฟ้องคดีกับผู้ต้องหา ประกอบด้วยนายทุน และผู้ที่อยู่ในแวดวงกีฬาฟุตบอล ซึ่งทำหน้าที่ประสานงานติดต่อว่าจ้างล้มบอล จำนวน 6 คน ถูกดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 ในข้อหาร่วมกันให้ รับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่นักกีฬาอาชีพ หรือผู้อื่น เพื่อจูงใจให้กระทำการล้มกีฬา และเพื่อจูงใจผู้ตัดสินไม่ให้ตัดสินตามกติกา หรือไม่ตัดสินการแข่งขันอย่างถูกต้องเที่ยงธรรม และข้อหาลักลอบเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ ยังมีกรรมการผู้ตัดสิน 1 คน ถูกดำเนินคดีฐานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด เพื่อทำหน้าที่ไม่เป็นไปตามระเบียบกติกาการแข่งขัน และดำเนินคดีกับนักฟุตบอล 8 คน ฐานเป็นนักกีฬาอาชีพเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดเพื่อให้มีการล้มกีฬา

นายพรชัย ชลวานิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้วงการกีฬาของประเทศไม่พัฒนา และสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงต้องดำเนินคดีให้เป็นคดีตัวอย่าง ซึ่งจะมีการพิจารณาสำนวนคดีให้รอบคอบ โดยนัดให้ผู้ต้องหามาฟังคำสั่งคดีในวันที่ 24 เมษายนนี้

ด้าน พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา เปิดเผยว่า คดีนี้ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์คดีแรกของไทย จึงต้องทำการสอบสวนให้ละเอียดรอบคอบ และมั่นใจว่าสำนวนที่นำมาส่งในวันนี้มีความครบถ้วนที่จะเอาผิดกับผู้ต้องหาได้

สำหรับโทษของผู้ว่าจ้างให้ล้มบอล และนักฟุตบอลที่ล้มบอล มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 200,000-500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ตัดสินที่รับจ้างล้มบอล จะมีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 300,000-600,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

TAG : ล้มบอลคดีล้มบอลไทยลีกบอลไทยลีกบอลไทยลีกปี 2560คดีล้มบอล