คนแห่ตามรอยละครดัง! แต่งชุดไทยนั่งทับหน้าต่าง วัดเชิงท่า ชำรุดเสียหาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - จากกระแสฟีเวอร์ชั่วข้ามคืนของละครย้อนยุคเรื่องหนึ่ง ทำให้ผู้ชมพากันใส่ชุดไทยไปถ่ายรูปในฉากต่าง ๆ ตามละคร ทำให้โบราณสถานในวัดชำรุดเสียหาย

ความเสียหายถูกโพสต์อยู่ในเฟซบุ๊กของคุณ Rungthip Thonglee เป็นรูปผนังปูนเก่าแก่ภายในศาลาคอยท่า โบราณสถานสำคัญของวัดเชิงท่า ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีร่องรอยแตกเสียหาย จนเห็นชั้นปูนด้านใน พร้อมข้อความว่า "ฉันในฐานะคนพระนครศรีอยุธยา คนที่มาถ่ายรูปโบราณสถาน หรือตามรอยตัวละครขอความกรุณา ดูแลรักษาโบราณสถานกันด้วยค่ะ จะเก็บไว้ให้รุ่นลูก รุ่นหลานได้ดู" ซึ่งหลังโพสต์ถูกแชร์ออกไปกว่า 400 ครั้ง ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่างตำหนิคนที่กระทำไม่เหมาะสม หรือไม่ระมัดระวังจนทำให้โบราณสถานเสียหาย

วันนี้ทีมข่าวช่อง 7 สี จึงลงพื้นที่วัดเชิงท่า พร้อมกับเจ้าหน้าที่เพื่อสำรวจความเสียหาย พบว่าผนังปูนและธรณีหน้าต่างภายในศาลาคอยท่าแตกเสียหาย เป็นรอยลึกและรอยยาว เจ้าหน้าที่ต้องกระเทาะปูนและไม้ที่เสียหายออก และนำของใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งการจะทำให้เหมือนของเก่าเช่นเดิมนั้นเป็นไปได้ยาก

พระลูกวัด วัดเชิงท่าเผยว่า ศาลาแห่งนี้เป็นศาลาเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีอายุหลายร้อยปี ภายในมีภาพจิกรรมฝาพนัง และที่บานประตูเก่าแก่ที่หาชมได้ยาก นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมควรเพิ่มความระมัดระวัง เพราะภาพที่ถ่ายไปนั้นสร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือน แต่ทิ้งความเสียหายที่ไม่สามาถซ่อมแซมได้ไว้ภายหลัง

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rungthip Thonglee

TAG : ศาลาคอยท่าวัดเชิงท่าพระนครศรีอยุธยาแต่งชุดไทย