ติ๋ม ทีวีพูล พอใจ ศาลปกครองชี้ กสทช. ผิดสัญญา คืนเงิน 1,500 ล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ศาลปกครองกลางพิพากษาให้ กสทช.คืนเงินค้ำประกันกว่า 1,500 ล้านบาท ให้ "ติ๋ม ทีวีพูล" บริษัท ไทยทีวี เหตุไม่ปฏิบัติตามสัญญา ขณะเจ้าตัวพอใจ หลังทุกข์หนักหลายปี เตรียมอุทธรณ์ขอค่าเสียหาย 700 ล้านบาท

เป็นคำพิพากษาคดีที่ นางพันธุ์ทิพา ศกุนต์ไชย กรรมการผู้มีอำนาจของ บริษัท ไทยทีวี จำกัด หรือ เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ  หรือ กสทช. เพื่อให้การประมูลคลื่นความถี่โทรทัศน์ดิจิทัลของบริษัทไทยทีวีเป็นโมฆะ คืนค่าธรรมเนียมใบอนุญาตงวดที่ 2 และค่าเสียหายจากการกระทำของ กสทช. และให้สั่ง กสทช.คืนหนังสือค้ำประกันของธนาคารกรุงเทพ หรือ แบงค์การันตี 16 ฉบับ มูลค่า 1,500 ล้านบาท

โดยศาลเห็นว่า กสทช.กระทำผิดสัญญาในการเชิญชวนดำเนินกิจการทีวีดิจิทัลกับ บริษัท ไทยทีวี จำกัด จริง แต่สำหรับบริษัทได้ดำเนินกิจการไปแล้ว ต้องชำระค่าใบอนุญาตงวดที่ 2 ยกเว้นแบงค์การันตีค้ำประกันตั้งแต่งวดที่ 3 เป็นต้นไป 1,500 ล้านบาท ให้ กสทช.คืนบริษัท ทั้งนี้ ศาลไม่ได้ให้ กสทช.ชดใช้ค่าเสียหายเพราะการขาดทุนเกิดจากการดำเนินธุรกิจตามปกติ

ด้าน นางพันธุ์ทิพา พอใจคำพิพากษาที่ชี้ว่า กสทช.ทำผิดสัญญา พร้อมเตรียมยื่นอุทธรณ์เพื่อให้ศาลสั่งชดใช้ค่าเสียหาย 700 ล้านบาทต่อไป

ขณะที่ตัวแทน กสทช. เตรียมอุทธรณ์คำตัดสินของศาลปกครองเช่นกัน เนื่องจากมีหลายประเด็นที่ศาลไม่ได้นำไปพิจารณา เช่น การไม่หยิบยกการขยายพื้นที่โครงข่ายมาวินิจฉัยตามที่ได้กำหนดไว้ในสัญญา และการนำเอาโครงข่ายของกรมประชาสัมพันธ์ที่ดำเนินการล่าช้า ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องช่องของไทยทีวี เป็นต้น โดยจะรายงานผลคำตัดสินให้คณะกรรมการ กสทช. รับทราบและอุทธรณ์ ภายใน 30 วัน

TAG : กสทชติ๋ม ทีวีพูลบริษัท ไทยทีวี จำกัดฟ้อง กสทชทีวีดิจิทัล