ศธ.แจ้งความเอาผิดเจ้าของบัญชี ร่วมทุจริตกองทุนเสมาฯ กว่า 88 ล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชีทั้ง 22 บัญชี ที่ร่วมทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต จำนวน 88 ล้านบาท

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมเจ้าหน้าที่นิติกร สำนักงานปลัดกระทรวง นำเอกสารหลักฐาน ไปแจ้งความที่ สน.ดุสิต เอาผิดเจ้าของบัญชี 22 บัญชี ที่รับโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต รวม 88 ล้านบาท หลังจากที่กลุ่มตรวจสอบภายใน สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พบว่า 22 บัญชี ที่เป็นชื่อบุคคล แอบอ้างสวมรอยว่าเป็นบัญชีสถานศึกษา เพื่อขออนุมัติเงินกองทุนจากคณะกรรมการ

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ยังให้ข้อมูลกับตำรวจด้วยว่า พบเงินเข้าออกบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ในช่วง 10 ปี ทั้ง 22 บัญชี ที่เป็นเครือญาติกับนักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ ผู้รับผิดชอบกองทุนฯ ที่รับสารภาพไปก่อนหน้านี้ 

ด้าน พันตำรวจโทบำเพ็ญ ไวยรจนา ปฏิบัติหน้าที่ สารวัตรสอบสวน สน.ดุสิต ระบุว่า จะต้องตรวจสอบพยานหลักฐาน ว่าเจ้าของบัญชีรู้เห็นเป็นใจหรือไม่ โดยจะต้องดูว่าได้ประโยชน์จากการเปิดบัญชีอย่างไร ถ้ารู้เห็นเป็นใจก็จะกลายเป็นตัวการร่วมในฐานสนับสนุนการกระทำความผิดรับเงินของราชการไปใช้ ทั้งที่ไม่มีอำนาจ

นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการ ยังได้ให้โรงเรียนที่มีสิทธิ์ได้รับเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ไปแจ้งความข้อหาถูกยักยอกเงินด้วย พร้อมขยายผลการตรวจสอบไปยังกองทุนอื่น ๆ ต่อไป

TAG : กองทุนเสมาพัฒนาชีวิตกระทรวงศึกษาธิการโกงเงินทุจริตเงินกองทุน