จี้ กทม.แจ้งข้อหา อิตาเลียนไทย เพิ่มเติม กรณีตัดต้นไม้สร้างรถไฟฟ้า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นักวิชาการ เรียกร้องให้กรุงเทพมหานคร อย่างปล่อยปละละเลย กรณี บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ กรณีตัดต้นนนทรี จี้ให้ฟ้องเอาผิดเพิ่มเติมอีก 1 ข้อหา

กลุ่มนักวิชาการ กลุ่มเครือข่ายต้นไม้ในเมือง และภาคประชาชน ร่วมกันเสวนาเรื่อง "ปกป้องต้นไม้ใหญ่ในกรุงเทพฯ" โดยนำกรณีบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ตัดต้นนนทรี หน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาเป็นกรณีศึกษา เพื่อกระตุ้นให้กรุงเทพมหานคร การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. บริษัทผู้รับเหมาทุกโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า และประชาชน ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อต้นไม้ในเมืองที่มีกว่า 3 ล้านต้นให้มากขึ้น เพราะที่ผ่านมาได้เกิดกรณีการตัด ทำลายต้นไม้ไม่ถูกต้องจำนวนมาก และยังปล่อยให้เกิดการกระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก

นักวิชาการ ขอให้กรุงเทพมหานคร อย่าละเลยเอาผิดกับบริษัทผู้รับเหมา หรือผู้เกี่ยวข้องกับการตัดต้นไม้ เพื่อทำโครงการรถไฟฟ้าและโครงการอื่น ๆ โดยเฉพาะบริษัท อิตาเลียนไทยฯ ควรที่จะแจ้งความเอาผิดเพิ่มเติมในข้อหาทำลายทรัพย์สินสาธารณะ ตามมาตรา 360 ที่ระบุว่า ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลายทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะ มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำและปรับและคดีทางแพ่ง

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้ไปติดตามดูต้นไม้ที่บริษัทผู้รับเหมาได้ล้อมย้ายออกมาไว้ที่เขตดอนเมืองกว่า 200 ต้น พบว่าไม่ได้รับการอนุบาลอย่างถูกวิธี ดังนั้นจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบต้นไม้ที่ถูกล้อมย้ายออกมา

TAG : อิตาเลียนไทยเปรมชัย กรรณสูตล่าสัตว์ป่าเปรมชัย ล่าสัตว์คดีเปรมชัยคดียิงเสือดำคดีเสือดำ