กรมควบคุมมลพิษ เผยค่าฝุ่นควันในกรุงเทพฯ ยังเกินมาตรฐาน แต่มีแนวโน้มลดลง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สถานการณ์ฝุ่นควันในกรุงเทพมหานคร ยังเกินค่ามาตรฐาน แต่มีแนวโน้มลดลง

กรมควบคุมมลพิษ รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ล่าสุด ในช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ยังเกินค่ามาตรฐานในทุกสถานี ที่ตรวจวัดอยู่ในช่วงระหว่าง 59-68 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร พื้นที่ที่ค่าฝุ่น PM2.5 จัดว่าอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ได้แก่ เขตบางนา, เขตวังทองหลาง, ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน, ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี, ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง และริมถนนพญาไท เขตราชเทวี อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มลดลง เพราะในกรุงเทพฯ ท้องฟ้าเปิด มีเมฆบางส่วน และมีฝนเล็กน้อย อาจทำให้ฝุ่นบางลงไปได้บ้าง             

ขณะที่ นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ขอให้นายจ้างดูแลสุขภาพผู้ใช้แรงงานที่ปฏิบัติงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ ให้นายจ้างจัดหาหน้ากากกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กให้ลูกจ้าง และกำชับสวมใส่ตลอดเวลาที่ปฏิบัติงานด้วย

ทางด้านอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 มักเกิดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเมษายนของทุกปี ที่สภาพอากาศไม่มีลมมาช่วยพัดพาให้ฝุ่นควัน และมลพิษกระจายตัว สภาพอากาศนิ่ง และตึกสูงบังทิศทางลม

กรมควบคุมมลพิษ ได้ติดตามตรวจสอบและแจ้งเตือนให้ประชาชนระวังรักษาสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ และสิ่งที่ทุกคนต้องช่วยกัน ได้แก่ เข้มงวดในพื้นที่ก่อสร้าง ทำความสะอาดถนน ลดการใช้รถส่วนตัว ตรวจสภาพรถยนต์ และรถโดยสาร แก้ปัญหาควันดำ และไม่เผาขยะ เป็นต้น

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปรยว่า อาจต้องมีแนวทางการจัดเก็บภาษีกับผู้ที่ปล่อยมลพิษ อาทิ เจ้าของรถยนต์ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อนำเงินมาชดเชย แก้ปัญหาฝุ่นละออง

TAG : ค่าฝุ่นควันในกรุงเทพค่าฝุ่นควันค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกรุงเทพ