ยิ่งใหญ่! สุรินทร์จัดงานเชิดชูวันช้างไทย เลี้ยงโต๊ะจีนช้างกว่า 100 เชือก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดสุรินทร์ จัดงานวันช้างไทยอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมนำผลไม้หลากชนิดจัดโต๊ะจีนเลี้ยงช้างกว่า 100 เชือก

ลานแสดงช้างภายในศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง จังหวัดสุรินทร์ มีการจัดงาน วันช้างไทย เพื่อเชิดชูเกียรติและประกาศเกียรติภูมิของช้างไทย โดย พลายทองคำ และ พลายทองแท่ง ช้างแฝดคู่แรกของโลกเดินถือป้ายเปิดงาน มีการแสดง 6 ชุด ที่ใช้ช้างและนักแสดงเกือบ100 ชีวิต ร่วมแสดงสุดยิ่งใหญ่ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว จากนั้น มีการเลี้ยงโต๊ะจีนผลไม้ช้างกว่า 100 เชือก ที่อยู่ในโครงการนำช้างคืนถิ่น

ส่วนที่ หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ นำประกอบพิธีสวดบังสกุลให้กับช้างล้ม แล้วนำผลไม้ของโปรด ทั้งกล้วย อ้อย แตงโม ข้าวโพด มาเลี้ยงช้าง 70 เชือก นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด บอกว่า อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญ ร่วมอนุรักษ์และรักช้างไทย สัตว์คู่บ้านคู่เมืองตลอดไป

ขณะที่ สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ หรือ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง จัดกิจกรรม รักษ์ช้าง รักษ์ป่า รักษ์แผ่นดินไทย โดยประกอบพิธีฮ้องขวัญช้าง ประกวดธิดาคชบาล มอบรางวัลแก่ควาญช้างดีเด่น พร้อมจัดเลี้ยงสะโตกช้าง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมงานจำนวนมาก

เช่นเดียวกับที่ ปางช้างแม่สา จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานวันช้างไทย โดยมีพิธีบายศรีสู่ขวัญช้าง ผูกงาช้าง พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เขียนอวยพรครบรอบวันเกิดให้กับ ช้างพังรุ่งฟ้า ช้างเผือกเพียงเชือกเดียวของปางช้าง อายุ 1 ปี ที่เกิดในวันช้างไทย โดยได้นำผลไม้รวมกว่า 10 ตัน มาเลี้ยงช้างกว่า 80 เชือก งานนี้จัดเพื่อตอบแทนบุญคุณช้าง และเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ช้างไทย

สวนนงนุชพัทยา จัดขบวนแห่วันช้างไทย พร้อมการแสดงชุดฟ้อนฮ้องขวัญคชสาร ทำพิธีบายศรีสู่ขวัญช้าง พร้อมเปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ให้เลี้ยงช้างในสวนนงนุชพัทยา ทั้งหมด 87 เชือก

ที่ บ้าน ช.ช้างชรา จังหวัดกาญจนบุรี ที่เป็นศูนย์รวมของช้างเร่ร่อน และช้างสูงอายุ เมื่อวานนี้ (13 มี.ค.) มีกิจกรรมปันรัก ปลูกพืชอาหารช้าง โดยให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ร่วมปลูกต้นกล้วย อ้อย และหญ้า แก้ปัญหาการขาดแคลนอาหารให้ช้างอย่างยั่งยืน พร้อมร่วมให้อาหารและพาช้างลงเล่นน้ำคลายร้อนในแม่น้ำแควใหญ่อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับความน่ารัก ฉลาด แสนรู้ ของช้างไทย

TAG : วันช้างไทยช้างแฝดคู่แรกของโลกจัดโต๊ะจีนเลี้ยงช้างศูนย์คชศึกษาโครงการนำช้างคืนถิ่นอนุรักษ์ช้างไทยหมู่บ้านช้างเพนียดหลวงสถาบันคชบาลแห่งชาติศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยสวนนงนุชพัทยาพิธีบายศรีสู่ขวัญช้าง