จิ๋วแต่แจ๋ว! เด็ก ป.5 เปิดบาร์เบอร์ในโรงเรียน ตัดผมหัวละ 5 บาท ไม่มีเงินก็ตัดได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเด็กดีที่ต้องยกนิ้วให้เลย สำหรับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดบำเพ็ญบุญ อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท ที่ได้รวมตัวกันฝึกฝนตัดผมตามแบบช่างมืออาชีพ เปิดร้านตัดผมภายในโรงเรียน โดยคิดค่าบริการเด็กเล็กเพียงหัวละ 5 บาท ส่วนเด็กโตคิดหัวละ 10 บาทเท่านั้น ซึ่ง คุณเนติ์ ตันเจริญ ได้ไปชมความสามารถของน้อง ๆ มา บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะสามารถตัดผมให้เพื่อน พี่ และน้องได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่แพ้ช่างมืออาชีพ

ปัตตาเลี่ยน หวี และกรรไกร อุปกรณ์คู่ใจ ของช่างเวฟ ช่างเก๋า ช่างโก๋ ช่างตัดผมรุ่นจิ๋ว ที่กำลังทำหน้าที่อย่างแข็งขันในห้องเรียนธรรมชาติ โรงเรียนวัดบำเพ็ญบุญ อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท ซึ่งถูกดัดแปลงให้เป็นร้านตัดผมชาย 

มือหนึ่งจับอุปกรณ์ อีกมือประคองหัวนักเรียนเอาไว้ ช่างผมรุ่นจิ๋วได้โชว์ลีลาการไถผมด้านบน ให้เหลือราว 1 เซนติเมตร ตามระเบียบของโรงเรียนเป๊ะ ถ้าไม่อยู่ในชุดนักเรียน คงนึกว่าเป็นช่างตัดผมมืออาชีพ 

เมื่อก่อนจะพาลูกหลานไปตัดผมแต่ละที ผู้ปกครองต้องจ่ายเงิน 40-50 บาท แต่ตอนนี้สามารถพามาตัดผมแบบประหยัดได้ที่ บำเพ็ญบุญบาร์เบอร์ โดยมีการจัดระบบให้เสมือนจริง มีทั้งหัวหน้าช่าง รองหัวหน้าช่าง ช่างประจำร้าน และเจ้าหน้าที่บัญชี 

นี่เป็นความตั้งใจของบุคคลากรโรงเรียนวัดบำเพ็ญบุญ ในการจัดกิจกรรมพัฒนาการเรียนรู้ โดยน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้ เพราะต้องการให้เด็ก ๆ อยู่อย่างพอเพียง พึ่งตัวเองได้ และยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กมีทักษะส่วนตัว สามารถไปต่อยอดเมื่อโตขึ้น 

บำเพ็ญบุญบาร์เบอร์ คิดค่าบริการเด็กเล็ก แค่หัวละ 5 บาท ส่วนเด็กโต 10 บาท เท่านั้น แต่ถ้าใครไม่ได้พกเงินมาจริง ๆ ก็จะให้บำเพ็ญประโยชน์แทนการจ่ายเงิน ส่วนเงินที่ได้มานั้นทางเจ้าหน้าที่บัญชีจะเก็บไว้ เพื่อนำมาซ่อมบำรุงอุปกรณ์และแบ่งเป็นค่าขนม

เมื่อน้อง ๆ โตขึ้น อาจจะนำทักษะอาชีพช่างตัดผมที่ติดตัวนี้ไปต่อยอดทำเป็นงานพิเศษ หรือมากไปกว่านั้นอาจจะเอาดีฝึกฝนจนเป็นช่างตัดผมระดับประเทศเลยก็เป็นได้

TAG : เปิดบาร์เบอร์ในโรงเรียนจังหวัดชัยนาทโรงเรียนวัดบำเพ็ญบุญตัดผมหัวละห้าบาทบำเพ็ญบุญบาร์เบอร์โรงเรียนวัดบำเพ็ญบุญ ร้านตัดผมบาร์เบอร์ โรงเรียนวัดบำเพ็ญบุญนักเรียนเปิดตัดผมนักเรียนรับตัดผมร้านตัดผมในโรงเรียน