ชาวกรุงเก่าวอน นทท.อย่าทำลายโบราณสถาน พบปูนขอบหน้าต่างวัดเชิงท่า แตกเสียหาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวกรุงเก่า วอนนักท่องเที่ยวอย่าทำลายโบราณสถาน หลังพบปูนขอบหน้าต่างของวัดเชิงท่า แตกเสียหาย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพความเสียหายที่เกิดขึ้น บริเวณขอบหน้าต่างในวัดเชิงท่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมข้อความว่า “ในฐานะคนพระนครศรีอยุธยา คนที่มาถ่ายรูปโบราณสถาน ขอความกรุณาให้ช่วยดูแลรักษากันด้วย จะได้เก็บไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ดู” จนมีผู้เข้าไปกดไลค์ และแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก หลายคนบอกว่า แม้จะไม่มีป้ายเตือน หรือ ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยบอก แต่ทุกคนควรมีจิตสำนึก รักษาทุกอย่างไม่ให้เสียหาย ขณะที่บางคนยังบอกด้วยว่า มีขยะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ทิ้งเกลื่อนพื้นที่ด้วย

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นางรุ่งทิพย์ ทองลี ผู้โพสต์ภาพ พร้อมพาไปตรวจสอบความเสียหายในวัดเชิงท่า ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น พบว่าที่ปูนบริเวณขอบหน้าต่างของวัดแตกหักเสียหายจริง หลังมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปนั่งถ่ายรูป

นางรุ่งทิพย์ บอกว่า ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาเที่ยว หลายคนไปนั่งถ่ายรูปที่ขอบหน้าต่าง และบนธรรมมาสน์โบราณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม จึงอยากเตือนให้ทุกคนที่จะมาเที่ยวไม่ควรไปนั่งถ่ายรูปที่ขอบหน้าต่าง หรือ ขอบประตู เพราะอาจสร้างความเสียหายต่อโบราณสถาน ซึ่งเป็นสมบัติของทุกคน และควรรักษาไว้ให้อยู่คู่กับแผ่นดินไทยตลอดไป

ด้านพระลูกวัดเชิงท่า บอกว่า ศาลาเก่าแก่ และวัดแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน จึงอยากให้ทุกคนที่เข้ามาเที่ยวชมช่วยกันดูแล พร้อมเตรียมประสานกรมศิลปกรให้เข้ามาตรวจสอบ และซ่อมแซมจุดที่เสียหายแล้ว

ขอบคุณภาพจาก Facebook Rungthip  Thonglee

TAG : ทำลายโบราณสถานโบราณสถานโบราณสถาน อยุธยาวัดเชิงท่าขอบหน้าต่างของวัดเชิงท่าแตก