เทศบาลหัวหิน ย้ายสุนัขจรจัดล็อตแรก 100 ตัว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เทศบาลเมืองหัวหิน เคลื่อนย้ายสุนัขจรจัดในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน เพื่อลดการแออัด ไปศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยล็อตแรกย้ายไป 100 ตัว ขณะที่สถานการณ์ล่าสุด พบสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในตำบลหินเหล็กไฟอีก 1 ตัว ทำให้ต้องประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว

ที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายพิทยา คณะมะ ปศุสัตว์อำเภอหัวหิน นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจัด ภายในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ไปยังด่านกักกันสัตว์บุรีรัมย์ เพื่อลดการแออัด เนื่องจากขณะนี้มีสุนัขจรจัดอยู่ในความดูแลประมาณ 1,200 ตัว ซึ่งเต็มขีดความสามารถในการดูแล สำหรับสุนัขที่ถูกคัดเลือกเป็นสุนัขโต อายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป ซึ่งเพศเมียผ่านกระบวนการทำหมันแล้ว ส่วนเพศผู้ฉีดวัคซีนแล้วและมีสุขภาพดี สำหรับวันแรกสามารถเคลื่อนย้ายขึ้นรถบรรทุกได้เพียง 100 ตัว

ส่วนสถานการณ์การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าของอำเภอหัวหิน ล่าสุดพบสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มที่ตำบลหินเหล็กไฟ โดยพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวไล่กัดสุนัขจรจัดในพื้นที่ ทำให้ต้องเฝ้าระวังสุนัขและประชาชนในพื้นที่ โดยประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว

ส่วนในพื้นที่อำเภอปราณบุรี ผลตรวจออกมาพบว่าสุนัขที่ไล่กัดสุนัขจรจัดที่ตลาดรถไฟปราณบุรี ผลตรวจเป็นบวก ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ปศุสัตว์ปราณบุรี และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลปราณบุรี เร่งจับสุนัขจรจัดที่ถูกกัดไปกักขังเพื่อดูอาการ 7-14 วัน พร้อมเข้าสอบสวน ซักประวัติผู้ที่อยู่ใกล้ชิดหรือสัมผัสสุนัขที่ตลาด และสุนัขที่บ้าน ให้ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

ส่วนที่จังหวัดตรัง ผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงถึงมาตรการป้องกัน หลังจากเกิดแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ 6 อำเภอ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน และปศุสัตว์ส่งหัวสุนัขต้องสงสัยไปพิสูจน์ จำนวน 13 ตัวอย่าง โดยมาตรการเร่งด่วนคือฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด เน้นย้ำเจ้าของให้พาสุนัขและแมวไปฉีดวัคซีน หากพบสุนัขบ้าหรือสงสัยว่าติดเชื้อให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ส่วนที่จังหวัดสงขลา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย จากการถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้กัด และติดเชื้อ ล่าสุดปศุสัตว์จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่าขณะนี้ได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ออกรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง และสัตว์จรจัดให้มากที่สุด แต่ปัญหาหนึ่ง คือ ฝูงลิงบนเขาน้อย และเขาตังกวน แหล่งท่องเที่ยวบริเวณแหลมสมิหลา ซึ่งมีอยู่หลายพันตัว และเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แต่ยังเป็นปัญหาในการฉีดวัคซีน เพราะไม่สามารถเข้าใกล้ และจับตัวมาฉีดวัคซีนได้ เบื้องต้นทางเทศบาลได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่ไปให้อาหาร ระวังถูกลิงกัด หรือ ข่วน ซึ่งอาจจะนำพาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าเข้าสู่ร่างกายได้

TAG : เทศบาลหัวหินโรคพิษสุนัขบ้าระบาดโรคพิษสุนัขบ้าควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าพิษสุนัขบ้าพิษสุนัขบ้า หัวหิน