กกต.เผยยื่นตีความ กม.ลูกเลือกตั้ง ส่อเลื่อนโรดแมปอีก 6 เดือน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กกต. เผยอาจต้องเลื่อนโรดแมปเลือกตั้งอีก 6 เดือน หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญการได้มาซึ่ง ส.ว. ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. วิเคราะห์กรอบเวลา หาก สนช. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างที่ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. พบว่าอย่างน้อยต้องใช้เวลาวินิจฉัย 45 วัน และนำกลับมาแก้ไขอีก 15 วัน รวม 60 วัน ซึ่งทำให้ต้องเลื่อนโรดแมปเลือกตั้งจากเดือนกุมภาพันธ์ เป็นเมษายน 2562

โดยเฉพาะหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ร่างที่ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ตกทั้งฉบับ จะทำให้โรดแมปยืดไปอีก 6 เดือน เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดต้องเลือก ส.ว. ก่อนการเลือกตั้ง ส.ส. 15 วัน ดังนั้น ถ้าไม่มี ส.ว. ก็จะไม่มีการเลือกตั้ง

นายสมชัย จึงมองหมากเกมนี้ลึกซึ้ง และให้จับตาระหว่าง สนช. กับ นายกรัฐมนตรี ใครเป็นจำเลยสังคม ถ้าโรดแมปต้องเลื่อนไป 2-6 เดือน

เรื่องนี้ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ยอมรับกังวลว่าการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย จะทำให้การประกาศใช้กฎหมายทั้ง 2 ฉบับ เกิดความล่าช้า แต่ยังเชื่อไม่ส่งผลกระทบกับโรดแมปเลือกตั้งภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 เพราะมั่นใจศาลรัฐธรรมนูญจะให้ปรับแก้เฉพาะมาตรา ไม่ใช่ทั้งฉบับ

ขณะที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เปิดเผยว่าสมาชิก สนช. เตรียมหารือด่วนพรุ่งนี้ว่าจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างกฎหมายทั้งสองฉบับหรือไม่ ทั้งนี้ ยังเชื่อว่าหากยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ศาลจะไม่วินิจฉัยตีตกทั้งฉบับ เพราะเป็นประเด็นปลีกย่อย อีกทั้งบางประเด็นอยู่ในบทเฉพาะกาล จึงไม่กังวลจะถูกตีตกทั้งฉบับ

TAG : โรดแมปเลือกตั้งเลือกตั้งเลื่อนโรดแมปเลือกตั้งตีความกฎหมายลูกเลือกตั้งกฎหมายลูกเลือกตั้งเลื่อนเลือกตั้ง