เร่งตามตัวนักท่องเที่ยวปีน พระอจนะ ภายในวัดศรีชุม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสุโขทัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กำลังเร่งติดตามตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้ปีนขึ้นไปโพสต์ท่าถ่ายรูปบนพระอจนะ ตำนานพระพุทธรูปพูด สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสุโขทัย

หลังจากเฟซบุ๊ก "ธีรวุฒิ แจ่มโพธิ์" ได้โพสต์ภาพนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้ปีนขึ้นไปบนองค์พระอจนะ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวสุโขทัยเคารพบูชา ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดศรีชุม โดยได้ขึ้นไปยืนโพสต์ท่าถ่ายรูปบนพระหัตถ์ ทำให้ชาวเน็ตแสดงความเห็นถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมจำนวนมาก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายบุญฤทธิ์ ฉายสุวรรณ ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภาพที่ปรากฎแล้วว่าเป็นภาพเก่า ภาพใหม่ หรือเป็นภาพตัดต่อ พร้อมทั้งให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่อยู่บริเวณโดยรอบพระอจนะ ที่มีอยู่กว่า 30 ตัว ซึ่งหากพบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ก็จะเร่งตามหานักท่องเที่ยวคนดังกล่าวมาดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติโบราณสถาน ข้อหาปีนป่ายโบราณสถาน สร้างความรำคาญแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งมีลักษณะดูหมิ่นศาสนาอื่น มีโทษปรับ 10,000 บาท

สำหรับบริเวณโบราณสถานภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ได้จัดทำมีป้ายคำชี้แจงระเบียบการเข้าชมโบราณสถานไว้หลายภาษาอยู่แล้ว ซึ่งจากนี้ไปจะขอความร่วมมือกับไกด์นำเที่ยว ให้กำชับนักท่องเที่ยวปฎิบัติตามระเบียบการเข้าชมโบราณสถานของไทยอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นอีก

พระอจนะ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบขนาดใหญ่เต็มวิหาร หน้าตักกว้าง 11.30 เมตร มีความสูงถึง 15 เมตร มีพุทธลักษณะงดงาม ออกแบบตามศิลปะแบบสุโขทัย และเป็นพระพุทธรูปสำคัญที่มีตำนานเล่าขนานกันว่าเป็น "พระพุทธรูปพูดได้"

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก ธีรวุฒิ แจ่มโพธิ์

TAG : พระอจนะนักท่องเที่ยวปีนพระอจนะพระอจนะ วัดศรีชุมวัดศรีชุมวัดศรีชุม สุโขทัย