เสื่อมวงการสงฆ์! แฉคลิปชายแต่งกายคล้ายพระ ช่วยตัวเองบนรถเมล์กลางกรุง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - โลกออนไลน์พากันเผยแพร่ภาพชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ ทำอนาจารช่วยตัวเองบนรถโดยสารประจำทางในกรุงเทพมหานคร เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งล่าชายดังกล่าวมาลงโทษ ทั้งทางวินัยสงฆ์และทางกฎหมาย ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา               

เป็นภาพที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในสังคม โดยเฉพาะในที่สาธารณะอย่างบนรถโดยสารประจำทางกลางกรุงเทพมหานคร ที่มีผู้บันทึกภาพชายสูงวัยแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ กำลังใช้มือลักษณะช่วยตัวเองขณะนั่งอยู่บนรถโดยสาร สาย 28 จตุจักร-ตลิ่งชัน ก่อนที่ผู้เห็นเหตุการณ์นี้จะนำคลิปภาพแชร์ลงเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความแจ้งเตือนให้ผู้โดยสารคนอื่นระมัดระวัง และช่วยตรวจสอบว่าเป็นพระสงฆ์จริงหรือไม่

โดยมีการเผยแพร่คลิปภาพในโลกออนไลน์ไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้โดยสารที่เป็นผู้หญิงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น อย่างเช่นรายนี้ ที่ต้องใช้บริการรถเมล์โดยสารทุกวัน แม้ว่าจะไม่เคยเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน หากตนเองเจอก็จะตะโกนขอความช่วยเหลือทันที 

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณป้ายรถเมล์หน้าสถานีรถไฟฟ้าจตุจักร พบพระสงฆ์ใช้รถโดยสารประจำทางจำนวนไม่น้อย โดยพระสงฆ์ที่เดินทางระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยากให้วัดต้นสังกัดหรือพระปกครอง ช่วยตรวจสอบชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์คนดังกล่าวว่าเป็นพระจริงหรือไม่ และอยู่วัดใด เพื่อลงโทษ

ผู้อำนวยการสำนักงานเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ในคลิปภาพ หากเป็นพระสงฆ์จริงก็จะเข้าข่ายความผิดด้านพระธรรมวินัย ถือว่าต้องอาบัติสังฆาทิเสส พ้นไปด้วยการไปอยู่ปริวาสกรรม ที่เจ้าอาวาสหรือเจ้าคณะปกครองสามารถพิจารณาให้ลาสิกขาได้ เพราะพฤติกรรมดังกล่าว ก่อให้เกิดความเสียหายต่อพระพุทธศาสานา และพระสงฆ์ ส่วนด้านโลกวัชชะ ก็มีความผิดเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์หรือไม่ ก็จะเข้าข่ายกระทำอนาจารในที่สาธารณะ จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องช่วยกันสอดส่อง ป้องกันเหตุลักษณะเช่นนี้ 

ศรชัย ปุยงาม ถ่ายภาพ
อรรถพล ดวงจินดา ทีมข่าวเฉพาะกิจ รายงาน

TAG : ช่วยตัวเองบนรถเมล์พระช่วยตัวเองบนรถเมล์พระช่วยตัวเองพระอนาจารคลิปพระ