เกิดไฟป่าบนเทือกเขาภูแลนคา จ.ชัยภูมิ เสียหายหลายพันไร่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดไฟป่าบนเทือกเขาภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ สร้างความเสียหายไปแล้วหลายพันไร่ ผู้ว่าราชการจังหวัดขู่ใช้มาตรการทางกฎหมายเอาผิดกับผู้ลักลอบเผาป่า

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังกว่า 50 นาย เร่งดับไฟป่าบนเทือกเขาภูแลนคา ตำบลห้วยไร่ อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ โดยการดับไฟนั้นค่อนข้างลำบาก เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นภูเขา และไฟลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ประกอบกับมีลมแรง เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาดับไฟตลอดทั้งวัน ทั้งการฉีดพ่นละอองน้ำ และใช้ไม้ตบ

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเดินทางไปดูการควบคุมไฟป่า กล่าวว่า ขณะนี้มีไฟป่าเกิดขึ้นหลายพื้นที่ รวมแล้วหลายพันไร่ เนื่องจากมีชาวบ้านลักลอบเผาป่าเพื่อหาของป่า และล่าสัตว์ รวมทั้งเผาป่าเพื่อต้องการให้ผักหวานแตกยอด ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง มีลมแรง ทำให้ไฟลุกลามเป็นวงกว้าง จึงขอความร่วมมือให้ผู้นำชุมชนทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ให้ช่วยกันงดเผาป่า ตอซังข้าว หรือแม้แต่เผาหญ้า เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายมากมาย

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ บอกด้วยว่า หากพบผู้ใดมีพฤติกรรมลักลอบเผาป่า จะต้องใช้มาตรการทางกฎหมายที่เด็ดขาดมาจัดการ โดยโทษหนักคือการจำคุกไม่น้อยกว่า 2 ปี

TAG : ไฟป่าไฟป่าบนเทือกเขาภูแลนคาเทือกเขาภูแลนคาไฟป่า ชัยภูมิชัยภูมิเผาป่าเผาป่า เทือกเขาภูแลนคา

คลิปที่เกี่ยวข้อง