ร้อนแล้ง! ชาวบ้านพลิกวิกฤต หาแหย่ไข่มดแดงขาย กก.ละ 1,000 บาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านออกแหย่ไข่มดแดงจำหน่าย ซึ่งจะมีเฉพาะหน้าแล้งเท่านั้น สร้างรายได้ถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท และเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก

ช่วงนี้หลายพื้นที่มีอากาศร้อนหลังจากเข้าสู่ช่วงหน้าแล้ง ทำให้การประกอบอาชีพหลายอย่างเริ่มส่งผลกระทบ แต่ชาวบ้านโคกสี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น กลับพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ออกแหย่ไข่มดแดง หลังจากราคาไข่มดแดงขณะนี้สูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ทำให้ นายจง และ นางยม เงินปัจจัย สองพี่น้องชาวบ้านโคกสี บอกว่า ปกติแล้วมีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่ช่วงนี้ได้พร้อมใจกันออกหาแหย่ไข่มดแดงไปจำหน่าย เพราะหาได้ในช่วงแล้งนี้เท่านั้น เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก ประกอบกับราคาจำหน่ายในท้องตลาดสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท จึงต้องออกจากบ้านตั้งแต่เช้า เข้าบ้านอีกครั้งก็ถึงช่วงเย็นของแต่ละวัน บางวันหาได้มากสุดถึง 1 กิโลกรัมครึ่ง คิดเป็นเงิน 1,500 บาทเลยทีเดียว

เช่นเดียวกับชาวบ้าน อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่รวมตัวกันออกหาแหย่ไข่มดแดง ส่งขายตามแหล่งชุมชนและท้องตลาด เพื่อสร้างรายได้เสริมวันละ 800-1,500 บาท สำหรับไข่มดแดงนั้นเป็นที่นิยมโดยเฉพาะร้านอาหารป่าที่มักนำมาปรุงเป็นเมนูต่าง ๆ เช่น ก้อยไข่มดแดง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง และไข่เจียวไข่มดแดง เป็นต้น

แต่เจ้าของร้านอาหารและเครื่องดื่ม ชื่อว่า ร้านโวยวาย ในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก กลับมีไอเดียแปลก คิดเมนูอาหารฟิวชั่นขึ้นมาใหม่ นั่นคือ ซูชิไข่มดแดงที่ราดด้วยข้าวคั่ว พริกคั่ว และน้ำยำสไตล์อีสานหรือลาบ ซึ่งรสชาติของซูชิไข่มดแดง มีกลิ่นหอมข้าวคั่วและเผ็ดร้อนจากพริกคั่วใหม่ ๆ ทำให้ช่วยตัดรสชาติเปรี้ยวและมันของไข่มดแดงได้เป็นอย่างดี และเมื่อเคี้ยวไข่มดแดงจะกรุบกรอบ อร่อยมาก ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด ต้องสั่งจองข้ามวัน นอกจากนี้ ยังมีเมนูน้ำผลไม้เรียกแขกอย่างมะปรางปั่นอีกด้วย

TAG : หาไข่มดแดงขายไข่มดแดงขายไข่มดแดงแหย่ไข่มดแดงเมนูไข่มดแดงซูชิไข่มดแดง

คลิปที่เกี่ยวข้อง