เรื่องย่อละครพันธกานต์รัก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


เรื่องย่อละครพันธกานต์รัก

พันธกานต์ ทายาทเพียงคนเดียวของ แสนคม คมน์พิมุกต์ นักธุรกิจเจ้าของบริษัทสื่อแบบครบวงจร  ไม่ว่าจะเป็นบนรถไฟฟ้า บนดิน ใต้ดิน บนฟ้า หรือบนพื้น เขาคือบริษัทอันดับหนึ่งในด้านของสื่อ พันธกานต์เพิ่งเรียนจบปริญญาโทกลับมาจากต่างประเทศ เมื่อรู้ข่าวว่า ช่อม่วง ...อนุภรรยาของพ่อกำลังจะรับอุปการะเด็กที่ไม่ได้มีความเกี่ยวพันกันทางสายเลือดมาอยู่ร่วมบ้าน พันธกานต์ก็หัวเสีย จนบุกไปอาละวาดที่บริษัท เนื่องจากที่ผ่านมาชายหนุ่มไม่เคยนับถือช่อม่วงเป็นแม่ และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไล่เธอกับทองเอกออกจากบ้าน แต่เมื่อช่อม่วงยังหน้าด้านหน้าทนอยู่ในบ้านของเขา และพยายามจะทำหน้าที่แม่ของเขา โดยที่แสนคมพยายามปกป้องช่อม่วงมาโดยตลอด พันธกานต์จึงตั้งป้อมเป็นศัตรูกับเธอตั้งแต่แรกพบ

และเด็กที่ช่อม่วงรับเข้ามาอุปการะคือ...พระพาย เด็กสาวกำพร้าที่ต้องสูญเสียบิดามารดาไปตั้งแต่ยังเล็ก ยังเคราะห์ดีที่ยังมี ป้าปิ่น ป้าแท้ๆญาติคนสุดท้ายของพระพาย แม้ว่าจะรักและเอ็นดูพระพายแค่ไหน แต่ด้วยความยากจน ไม่อยากให้หลานต้องลำบาก จึงยกพระพายให้เป็นหลานบุญธรรม และเติบโตมาภายใต้ความดูแลของ คุณตาเทียน เจ้าของร้านขนมไทยย่านชานเมือง พระพายศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยปีสุดท้ายในคณะนิเทศศาสตร์ เธอกำลังจะนำข่าวดีมาบอกคุณตาเกี่ยวกับคะแนนสอบที่มีลุ้นได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง แต่แล้วกลับต้องประสบกับข่าวร้าย...

คุณตาล้มลงด้วยโรคมะเร็งที่เพิ่งตรวจพบ ความเสียใจที่ได้ทราบว่าคุณตาจะมีชีวิตอยู่ไม่เกินหนึ่งเดือนทำให้พระพายแอบส่งจดหมายแจ้งข่าวกับช่อม่วงลูกสาวเพียงคนเดียวของคุณตาที่ถูกประกาศตัดพ่อตัดลูกไปตั้งแต่เมื่อสามสิบกว่าปีก่อน เนื่องจากช่อม่วงยังอยู่ในช่วงของวัยรุ่น จึงมีความฝันและความรักของตัวเอง   แม้ภายหลังช่อม่วงจะสำนึกผิดกลับมาขอโทษ แต่ก็ถูกคุณตาไล่ตะเพิดเสมอ กระนั้นคุณตาก็แอบเขียนบันทึกถึงช่อม่วงมาตลอด พระพายจึงเชื่อว่าคุณตายังรักลูกสาวอยู่  และควรได้พบลูกสาวอีกสักครั้ง

เมื่อช่อม่วงรู้ข่าวจึงรีบพา ทองเอก  ลูกชายเพียงคนเดียวมาหาตาเทียน แต่สายเกินไปเสียแล้ว โรคร้ายพรากลมหายใจตาเทียนไปเร็วกว่าที่คิด ช่อม่วงจึงได้แต่เศร้าโศกและเสียใจ พอรู้ว่าพระพายไม่มีญาติที่ไหน อีกทั้งร้านขนมไทยยังถูกโจรแอบมางัดแงะขโมยทรัพย์สินมีค่าไปในช่วงงานศพ  แต่ยังดีที่มี เต็มฟ้า  เพื่อนสาวคนสนิทคอยเป็นกำลังใจ และคอยเป็นไม้กันหมาให้ระหว่างพระพายกับ นิกันต์  รุ่นพี่ต่างคณะ เป็นถึงลูกชายนายตำรวจใหญ่ แต่กลับใช้อำนาจของพ่อในทางที่ผิดๆ เป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น เมื่อกันต์ได้ยินถึงความลำบากของพระพาย  ก็สบโอกาสทำทีเข้ามาเป็นหวังดีเสนอตัวหยิบยื่นความหวังดีประสงค์ร้ายให้ ลึกๆแล้วก็หวังในตัวของพระพายนั่นแหละ  แต่ก็มาถูกเต็มฟ้าขัดขวาง  เพราะเพียงแค่มองปราดเดียวก็เห็นไปถึงลิ้นไก่ วันที่พระพายจะกลับไปอยู่ที่ร้านตาเทียนแต่แล้วก็รู้ว่าเจ้าของที่ได้ขายร้านของตาเทียนให้คนอื่นไปแล้ว ช่อม่วงจึงตัดสินใจรับพระพายมาอยู่ในความดูแล เพราะเป็นห่วงที่จะทิ้งพระพายอยู่ตามลำพังคนเดียว เหนือสิ่งอื่นใดคือช่อม่วงอยากตอบแทนพระพายที่คอยช่วยดูแลตาเทียนแทนลูกไม่รักดีอย่างเธอ

พันธกานต์เจ็บใจและไม่ยอมที่จะให้พระพายมาอยู่    ตอนแรกพระพายเองก็ไม่อยากจะอยู่เพราะต้องอยู่ดูแลป้าปิ่น   เพราะความเจ้าเล่ห์ของ  เร็กเก้...เด็กแว๊นที่แอบรักพระพายมาตั้งแต่เด็ก   โดยมี เทิ่ง...เพื่อนแว๊นลูกคู่ที่ไปไหนไปกัน โกหกพระพายว่าป้าปิ่นไม่สบาย และต้องการคนดูแล   แต่ที่ไหนได้...เมื่อพระพายได้รู้ความจริงว่าทั้งหมดเป็นเรื่องหลอกลวง   พระพายจึงจากมาเพราะเข้าใจผิดคิดว่าป้าปิ่นจะขายเธอให้กับลูกชายร้านทอง พระพายออกมาด้วยความโกรธก่อนจะนึกได้ว่าเธอไม่มีที่พึ่งที่ไหนอีกแล้ว ยังดีที่ช่อม่วงมาพบและให้พระพายไปอยู่ด้วยกันในบ้านคมน์พิมุกต์   ตอนแรกพระพายไม่อยากจะอยู่   เพราะไม่อยากจะเจอกับพันธกานต์ แต่เมื่อเห็นอาการของพันธกานต์ที่ดูเดือดเป็นเจ้าเข้า ทำให้พระพายตอบตกลงทันที ด้วยเหตุผลที่ว่าเธออยากแกล้งและเอาคืนพันธกานต์นั่นเอง

ทองเอกดีใจเมื่อได้รู้เรื่องที่พระพายย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านด้วยกัน แต่ก็เป็นความดีใจวูบเดียว เพราะทองเอกบอกกับช่อม่วงและพระพายว่าเขาคงจะแพ้ในการแข่งขันกับพันธกานต์นั่นเอง พระพายให้กำลังใจทองเอกว่าถึงแพ้ แต่เราก็ภูมิใจที่ทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว พระพายและพวกของช่อม่วงถูกรับน้องเล็กๆน้อยๆจากป้าชื่นและสะดิ้งที่ไม่ต้อนรับนายใหม่ รวมถึงทุกคนก็เข้าข้างคุณหนูของบ้านอย่างพันธกานต์เต็มที่  
พันธกานต์เจ็บใจและต้องหาทางจัดการไล่พวกกาฝากออกไปจากบ้านคมน์พิมุกต์ให้ได้    ทุกคนรู้ว่าพันธกานต์ไม่ต้อนรับและเขาสามารถทำอะไรก็ได้เพื่อไล่ช่อม่วง ทองเอกและพระพายออกไป แต่ทุกคนไม่คิดว่าพันธกานต์จะกล้าแกล้งพระพายจนตกบันได !!!

แสนคมทนไม่ไหวกับการกระทำของพันธกานต์จึงได้ตบหน้าพันธกานต์เข้าให้  พันธกานต์เสียใจแต่เขาเองก็รู้ว่าพ่อไม่เคยรักเขาอยู่แล้ว   ทุกคนอึ้งไปเมื่อรู้เบื้องลึกเบื้องหลังความขัดแย้งของแสนคมกับพันธกานต์

ชายหนุ่มขับรถไปหา เตชินท์  เพื่อนสนิทที่ทำงานอยู่ใน ‘คมน์พิมุกต์กรุ๊ป’ หมายจะชวนหาอะไรดื่มแก้เซ็ง แต่กลับยิ่งเซ็งหนักขึ้น  เมื่อได้ยินว่าแสนคมเพิ่งเปิดแอพลิเคชั่นใหม่ที่มารองรับสื่อออนไลน์  โดยให้ทองเอกดูแลรับผิดชอบ หมายจะให้พิสูจน์ความสามารถต่อหน้าทุกคนเพื่อเตรียมยกเก้าอี้รองประธานให้ เล่นเอาพันธกานต์รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังถูกพ่อตัดหางปล่อยวัด   และไม่คิดเลยว่าพ่อจะใจร้ายถึงขั้นยกตำแหน่งของเขาให้ลูกติดเมียน้อยได้ลง   เมื่อได้พบกับ บุษบาบรรณ  หรือบันนี่ดาราสาวที่พยายามจีบหนุ่มฮอตอย่างพันธกานต์   แต่พันธกานต์ไม่ได้สนใจอะไรบันนี่ จนกระทั่ง กุ๊กไก่ (หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสารของแสนคม) มารายงานพันธกานต์เรื่องแผนการตลาดของทองเอก  ว่าทองเอกได้เชิญบันนี่มาเป็นแขกรับเชิญในการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ของคมน์พิมุกต์  และเมื่อพันธกานต์ได้พบกับบันนี่อีกครั้ง   พันธกานต์จึงวางแผนที่จะทำลายทองเอกขึ้นมาทันที

แม้มันจะดูเลวร้ายไปสักหน่อย แต่เขาก็ทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ทองเอกล้มเหลวในสายตาของพ่อ พันธกานต์เดินหน้าจีบบันนี่ บันนี่เองก็ดีใจจนตัวสั่นเพราะไม่คิดว่าหนุ่มฮอตอย่างพันธกานต์จะสนใจเธอ   โดยไม่รู้เลยว่าพันธกานต์มีแผนร้ายซ่อนอยู่   พระพายไปเจอพันธกานต์กับบันนี่อยู่ด้วยกัน  บันนี่ชนพระพายจนขนมหล่นเสียหาย บันนี่บอกให้พระพายขอโทษเธอ  แต่พระพายบอกว่าบันนี่ต่างหากที่ต้องขอโทษเธอ   แล้วจึงทำให้บันนี่ผูกใจเจ็บ  ต้องหาทางจัดการพระพายให้ได้

ห้องของแพรทองถูกคนเข้าไปทำลายข้าวของ พันธกานต์ไปถึงจึงพบว่ารูปต่างๆที่เป็นรูปของแพรทองได้เสียหาย   พันธกานต์รีบปรี่ไปหาพระพายทันที   และกระชากพระพายออกไป  เพราะคิดว่าพระพายเป็นคนทำเพื่อแก้แค้นเขา !!!

พันธกานต์จะเอาเรื่องพระพาย   พระพายบอกว่าเธอไม่ได้เป็นคนทำ   แต่แล้วทันใดนั้นพันธกานต์ก็เอากรรไกรขึ้นมาก่อนจะตัดผมพระพายทันที   ทุกคนอึ้งเมื่อเห็นพันธกานต์ทำอย่างนั้น   ทองเอกทนไม่ไหวจนได้ต่อยพันธกานต์   แต่แปลกใจที่พันธกานต์กลับไม่เอาเรื่องกลับ   ทำให้ทุกคนแปลกใจ  เพราะถ้าเป็นแต่ก่อนพันธกานต์ได้เอาเรื่องทองเอกถึงที่สุดแน่   ใครจะไปรู้ว่าที่พันธกานต์ไม่ทำอะไร  ไม่ใช่เพราะเขาเป็นคนที่ดีขึ้น   แต่เพราะสิ่งที่เขาจะทำ   มันจะเป็นการเอาคืนที่สาสมที่สุด  

แต่แล้วพันธกานต์เองก็รู้มาว่าที่จริงแล้วเรื่องที่เกิดขึ้นในห้องแพรทอง   เป็นฝีมือของบันนี่จาก นภชล ลูกสาวเพียงคนเดียวของ นพดล เจ้าของบริษัท NOP พับลิชชิ่ง  ที่มีทั้งนิตยสารและช่องทีวีดิจิตอล และเป็นเพื่อนสนิทของแสนคมอีกด้วย    นภชลได้ยินบันนี่คุยกับผู้จัดการ  จนวางแผนเปิดโปงเพื่อให้พันธกานต์รู้ความจริง   นั่นก็เป็นเพราะนภชลเป็นคนที่ร้ายลึก   และเมื่อบันนี่เชิดใส่พร้อมกับพูดจาดูถูกเธอว่าพันธกานต์ไม่มีทางที่จะชอบนภชล   นภชลจึงไม่ลังเลที่จะจัดการบันนี่กลับนั่นเอง   แม้ว่าพันธกานต์จะรู้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในห้องแพรทองเป็นฝีมือของบันนี่ (ตามที่นภชลจัดฉากให้พันธกานต์เข้าใจผิด)  แต่เขาก็ไม่ได้แก้แค้นอะไรบันนี่   นั่นก็เพราะ  เขายังมีงานสำคัญที่ต้องใช้เธอ  นั่นก็คืองานเปิดตัวที่กำลังจะมีขึ้นอีกสองวันข้างหน้า

วันงานเปิดตัวแอพพลิเคชั่นมาถึง  แสนคมกับช่อม่วงก็ต้องแปลกใจ เมื่อบันนี่ไม่ได้มาตามที่นัดไว้   รวมถึงทองเอกก็หายตัวไป  ก่อนที่จะมีภาพทองเอกอยู่บันนี่ในสภาพเกือบเปลือย   ปรากฏขึ้นกลางห้างดัง   ทองเอกตื่นขึ้นมาจึงพบว่าตัวเองอยู่บนเตียงกับบันนี่  ทองเอกจึงได้นึกย้อนกลับไปว่าเมื่อคืนว่าบันนี่โทรมากลางดึกบอกว่ามีปัญหา ทำให้เขารีบออกมา ขณะที่บันนี่เองก็โดนพันธกานต์ให้ออกมา  เพราะคิดว่าพันธกานต์อยากมีความสัมพันธ์พิเศษกับตน  

เรื่องนี้สร้างความอับอายขายหน้าให้ทองเอกที่สุด   และเขาก็รู้ว่าทั้งหมดเป็นแผนของพันธกานต์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อใส่ร้ายเขา   ทองเอกพยายามจะอธิบายความจริงให้แสนคมและช่อม่วงรับรู้   แต่แสนคมก็จำเป็นต้องลงโทษตามสิ่งที่เกิดขึ้น   นั่นก็คือการพักงานของทองเอกไว้ก่อน   พันธกานต์กำลังจะสะใจกับการเอาคืนที่สาสมของเขา   ถ้าพระพายไม่ขัดขึ้นมาซะก่อนว่าเธอรู้ว่าทั้งหมดเป็นแผนของพันธกานต์ !!!

พระพายบอกกับทุกคนเรื่องที่พันธกานต์กับบันนี่คบกันเพื่อใส่ร้ายทองเอก   พันธกานต์ขำนึกว่าอะไร   พันธกานต์ว่าแล้วพระพายมีหลักฐานอะไรหรือเปล่า   พระพายเจ็บใจก่อนจะหาทางเอาคืนโดยการบอกกับช่อม่วงและแสนคมเรื่องที่เราควรจัดงานเลี้ยงแต่งงานระหว่างช่อม่วงกับแสนคมอีกครั้ง   เพื่อให้แก้ตัวจากงานที่แล้ว   แสนคมกับช่อม่วงเห็นดีด้วย   และจะใช้งานเลี้ยงประกาศบางอย่าง

แต่เล็กจนโต แสนคมอุ้มเขาแทบนับครั้งได้ หลังจากที่ แพรทอง มารดาของเขาเสียไป พ่อก็ไม่เคยกอดเขาอีกเลย พันธกานต์โตมาพร้อมกับความไม่เข้าใจว่าตัวเองทำผิดอะไร พ่อถึงไม่รัก มารู้ทีหลังว่าพ่อมีเมียน้อย พันธกานต์จึงยิ่งอิจฉาที่พ่อรักผู้หญิงคนอื่นได้ กอดคนอื่นได้นับไม่ถ้วน แต่ไม่เคยกอดเขา

ความน้อยใจที่สะสมมาเรื่อยๆ ทำให้ชายหนุ่มกลายเป็นเด็กเกเร แทบเรียนไม่จบ พอจบมาได้ก็ไม่ยอมเข้าไปช่วยพ่อทำงานในบริษัท แต่ไม่มีใครรู้ว่าที่จริงแล้วเขาแอบสังเกตการณ์อยู่เงียบๆ โดยมีเตชินท์เป็นสายรายงาน   เขารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับพ่อ  และเคยฝึกงานอยู่ในบริษัทต่างประเทศมาก่อน   รอก็แต่ว่าเมื่อไรพ่อจะมองเห็นเขาในสายตาบ้างเท่านั้น  

พระพายเห็นความบาดหมางของสองพ่อลูกแล้วก็หวนนึกถึงความบาดหมางระหว่างคุณตาเทียนกับช่อม่วงที่กว่าจะมาเข้าใจกันจริงๆ   ก็ตอนช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เธอจึงตามไปเตือนสติพันธกานต์ที่โรงรถ เพราะเชื่อว่าคนเราไม่มีใครดีร้อยเปอร์เซ็นต์ หากทำผิดแล้วปรับปรุงตัว คนรอบข้างก็พร้อมจะให้อภัยแน่นอน

พันธกานต์ไม่ได้รู้เลยว่า  สิ่งที่ตัวเองทำเพื่อแก้แค้นทองเอก   ได้สร้างความเสียหายให้กับคมน์พิมุกต์กรุ๊ป   เพราะงานหลายตัว   ถูกลูกค้าหลายเจ้าได้ขอถอนตัวออกไป   เป็นจังหวะเดียวกับที่นพดลเองก็กำลังคิดอยากควบรวมธุรกิจ   เพราะตอนนี้นิตยสารบันเทิงของเขาทำท่าจะไม่ไหว   และการกู้ยืมเงินจากแบงก์ก็เป็นเรื่องยาก  ทางเดียวที่จะประคองให้ธุรกิจของนพดลต่อไปได้ก็คือต้องให้นภชลดองกับทางแสนคมนั่นเอง  

งานเลี้ยงถูกจัดขึ้นด้วยจุดประสงค์ทางธุรกิจ โดยที่นพดลและนภชลถูกเชิญให้มาร่วมงาน   แสนคมพยายามแนะนำทองเอกให้รู้จักกับนภชล   ทั้งสองกำลังจะลงทุนทำธุรกิจตัวใหม่ด้วยกัน เขาจึงอยากให้เด็กสองคนแต่งงานกันเพื่อผลประโยชน์จะได้ลงตัว    แม้ทองเอกจะไม่ได้ชอบนภชล แต่แสนคมมีบุญคุณกับตนและมารดามาก เขาก็เลยไม่กล้าปฏิเสธความต้องการของผู้ใหญ่

หารู้ไม่ว่านภชลก็ไม่ได้ชอบทองเอกเช่นกัน   เธอแอบหลงรักพันธกานต์มาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยแล้วต่างหาก แต่เขากลับทำเหมือนเธอเป็นอากาศธาตุมาโดยตลอด  ตอนนี้หญิงสาวจึงแกล้งประชดด้วยการทำทีเป็นสนใจทองเอก อยากให้พันธกานต์เสียดายเธอ  

ช่อม่วงให้พระพายรับหน้าที่จัดการเรื่องขนมที่จะใช้ในงานเลี้ยง พระพายกับเต็มฟ้าจึงต้องช่วยกันสองแรงแข็งขัน    ทองเอกบอกว่าอีกหน่อยพระพายคงไม่ต้องปวดหัวเรื่องพันธกานต์ต่อไป  พระพายกับเต็มฟ้าแปลกใจว่าทำไมทองเอกบอกอย่างนั้น  ทองเอกจึงบอกว่า การที่ช่อม่วงให้ทำขนมพระพายน่าจะเป็นการบอกว่ากำลังจะมีเรื่องมงคล  และคิดว่าน่าจะเป็นการจับคู่ให้พันธกานต์กับนภชลนั่นเอง   แต่แล้วทั้งหมดก็ต้องอึ้งไปเมื่อแสนคมกับช่อม่วงประกาศเรื่องสำคัญ  นั่นคืองานหมั้นระหว่างนภชลกับทองเอก    ทุกคนถึงกับอึ้งไป  ทั้งทองเอกและเต็มฟ้าที่เหมือนอกหักกลางอากาศ   แต่แล้วพันธกานต์ก็ปรากฏตัวขึ้นหลังจากรู้เรื่องงานเลี้ยง   พันธกานต์อาละวาดจนงานเกือบล่มอีก  พระพายต้องลากพันธกานต์ออกมาพร้อมกับบอกว่าทั้งหมดเป็นความคิดของเธอ  ทันใดนั้นพันธกานต์ก็ลากพระพายขึ้นรถไปที่บ้านทรงไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นบ้านเก่าของแพรทองนั่นเอง

เมื่อทองเอกรู้จากเต็มฟ้าว่าพระพายถูกพันธกานต์จับตัวไป   เขาก็รีบออกจากงานตามมาที่บ้านริมน้ำทันทีโดยไม่สนใจคู่หมั้นอย่างนภชล   พระพายตกใจคิดว่าชายหนุ่มจะข่มเหงรังแก แต่พันธกานต์กลับดูหมิ่นว่าเธอประเมินตัวเองสูงไป  เขามีรสนิยมพอที่จะไม่ยุ่งกับกาฝาก เพราะแค่เห็นก็ขยะแขยงแล้ว  พระพายสงสัยว่าแล้วพันธกานต์พาเธอมาทำไม  พันธกานต์บอกว่า ในเมื่อแผนวันนี้เป็นความคิดของพระพาย  พระพายก็ต้องรับผิดชอบ  พันธกานต์เดินย่างสามขุมเข้ามาหาพระพาย    พระพายคิดว่าพันธกานต์จะข่มเหงเธอ   แต่เปล่า...พันธกานต์แค่ขังพระพายเอาไว้ในห้องเท่านั้นเอง  

ขณะที่เต็มฟ้าก็สังเกตว่าทองเอกดูจะร้อนใจกับการหายตัวไปของพระพายมากกว่าเรื่องงานหมั้นของตนเองซะอีก  เต็มฟ้าจึงถามถึงความรู้สึกของทองเอกที่ต้องหมั้นกับนภชล  ทองเอกบอกว่าแสนคมคือคนที่มีพระคุณ  เขาก็พร้อมจะตอบแทนพระคุณ  เต็มฟ้าจึงแปลกใจที่ทองเอกไม่พูดถึงความรักซักคำ  ก่อนที่ทองเอกจะบอกว่าตอนนี้สิ่งที่ต้องทำก่อนคือการช่วยพระพายให้รอดพ้นจากพันธกานต์

พระพายพยายามหาทางหนีออกจากห้อง ก่อนจะหาทางเปิดห้องได้สำเร็จ  พระพายกำลังจะหนีออกมา   แต่แล้วพระพายก็ต้องชะงักไปเมื่อเห็นพันธกานต์กำลังยืนมองรูปของแพรทองด้วยความคิดถึง   แวบนั้นพระพายเห็นแววตาของพันธกานต์เป็นแค่เด็กน้อยคนนึงที่รักและคิดถึงแม่แค่นั้น    แต่แล้วพันธกานต์ก็จับได้ว่าพระพายหนีออกมา  พันธกานต์ไล่จับพระพาย พระพายอาศัยจังหวะที่พันธกานต์ไม่ทันระวังตัว ใช้ศิลปะการป้องกันตัวที่เรียนมาจากยูทูปจัดการ  ก่อนจะผลักพันธกานต์ตกบันได !!!

พันธกานต์ตื่นขึ้นมาที่โรงพยาบาลก็ต้องแปลกใจเมื่อเห็นพระพายเฝ้าอยู่   พระพายดีใจที่พันธกานต์ไม่เป็นอะไร ไม่ใช่เพราะเห็นห่วงคนแย่ๆอย่างนายนะ   แต่ฉันกลัวโดนข้อหาฆ่าคนตายนั่นเอง ทองเอกตามเข้ามา   แล้วสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น  พันธกานต์ยั่วทองเอกว่าจะพาพระพายไปปรับความเข้าใจนิดหน่อย  ไม่น่าจะคิดมาก  พันธกานต์พูดยั่วว่าทองเอกเหมือนจะหึงพระพาย เลยทำให้ทองเอกยิ่งโมโหหนักที่พันธกานต์คิดสกปรก  

บันนี่มาต่อว่าพันธกานต์ที่ใช้เธอสร้างเรื่องใส่ร้ายทองเอก   พันธกานต์จึงบอกว่าที่เขาทำอย่างนั้นเพราะบันนี่สร้างเรื่องเท็จใส่ร้ายพระพายก่อน   พระพายได้ยินอย่างนั้นก็ชะงักไปเพราะไม่คิดว่าพันธกานต์จะเป็นเดือดเป็นร้อนแทนเธอ   แต่ที่จริงแล้วพันธกานต์โมโหเพราะบันนี่เข้าไปในห้องของแม่เค้า  ที่ไม่เคยให้ใครเข้าไปต่างหาก   บันนี่บอกว่าเธอไม่ได้เป็นคนทำ   แต่พันธกานต์ไม่สนเพราะหลักฐานและแรงจูงใจบอกว่าเป็นบันนี่   พระพายเห็นว่าพันธกานต์อาจจะไม่ใช่คนเลวร้ายอย่างที่คิด  จึงคิดจะลองทำดีด้วยซักตั้ง พระพายแอบไปดูอาการของพันธกานต์ที่โรงพยาบาล  ก่อนจะเห็นว่าพันธกานต์ไม่ยอมทานข้าว เพราะไม่ว่าพันธกานต์จะกินอะไรก็บอกว่าไม่อร่อยทั้งนั้น  พระพายคิดว่าจะทำยังไง  จนกระทั่งวันนึงที่พันธกานต์ทนไม่ไหวเพราะความหิว จึงได้ทานอาหารที่วางอยู่ในรพ. ก่อนที่พันธกานต์จะชะงักไป เพราะว่ามันเป็นรสชาติที่เขาไม่ได้สัมผัสมาตั้งแต่แม่เค้าจากไป  ก่อนที่พันธกานต์จะรู้ว่าอาหารที่เขากินเป็นฝีมือของพระพาย  นั่นก็เพราะวันนึงพระพายใส่ขนมพระพายลงไปให้พันธกานต์ได้กินด้วยนั่นเอง   แม้กระทั่งป้าชื่น แม่บ้านเก่าแก่ที่อยู่ในบ้านนี้มานาน   สะดิ้ง สาวใช้ปากไม่มีหูรูดอาศัยจังหวะนี้  ยุแยงเพื่อให้ป้าชื่นและทุกคนไม่ชอบพระพาย   โดยบอกว่าพระพายต้องเล่นมนต์ดำทำให้พันธกานต์หลงแน่ๆ   คงมีแค่ป้าชื่นที่หูเบาเชื่อคนง่ายจึงคล้อยตามที่สะดิ้งพูดไปด้วย  แต่ไม่ใช่กับทุกคน เพราะทุกคนก็เห็นว่าพระพายต้องไม่ทำอะไรอย่างนั้นแน่นอน  สะดิ้งจึงต้องเก็บความหมั่นไส้ไว้รอกัดพระพายทุกครั้งถ้ามีโอกาส   ทันทีที่พันธกานต์รู้ว่าเป็นฝีมือของพระพาย พันธกานต์ก็เททั้งอาหารและขนมพระพายทิ้งทันที  ก่อนจะบอกกับพระพายว่าเลิกเล่นละครเป็นคนดีได้แล้ว แม้พระพายจะเสียใจแต่ก็ไม่ยอมแพ้ที่จะเอาชนะพันธกานต์ให้ได้ พันธกานต์เองก็เช่นกันที่ไม่รู้ว่าที่เขาพูดออกไปอย่างนั้นเพราะไม่อยากให้หัวใจของเขาอ่อนแอจนไปหลงรักพระพาย   พันธกานต์จึงปกปิดความรู้สึกของตัวเองด้วยการทำให้พระพายเกลียด

เป็นจังหวะเดียวกับที่พระพายและเต็มฟ้าต้องฝึกงานแล้ว  เต็มฟ้าอยากฝึกงานในคมน์พิมุกต์  เพื่อจะได้ใกล้ชิดกับพี่ทองเอก  แต่พระพายไม่อยากทำเช่นนั้นเพราะ แค่นี้เธอก็โดนพันธกานต์เพ่งเล็งแค่ไหนแล้ว แล้วอีกอย่างพระพายก็พยายามบอกเต็มฟ้าให้ตัดใจเพราะทองเอกมีคู่หมั้นแล้ว  เต็มฟ้าแอบน้ำตาตกใน  แต่แล้วกลับเป็นทองเอกที่รู้เรื่องการฝึกงานของพระพายและเต็มฟ้าเอง  ทองเอกจึงมาคุยกับพระพายก่อนจะให้พระพายเริ่มฝึกงานในคมน์พิมุกต์   ตอนแรกพระพายจะปฏิเสธ    แต่เมื่อเห็นช่องทางว่าบริษัทคมน์พิมุกต์คือ  บริษัทที่เกี่ยวข้องกับการตลาดออนไลน์  เธอจึงน่าจะทำให้ขนมไทยให้คนรู้จักผ่านทางโซเชียลได้ พระพายจึงตอบตกลงกับทองเอก 

พันธกานต์แปลกใจเมื่อเห็นพระพายและเต็มฟ้าเข้ามาฝึกงานในคมน์พิมุกต์  พันธกานต์ใช้อำนาจหน้าที่กลั่นแกล้งพระพายต่างๆนานา  ทองเอกเองก็พยายามปกป้องพระพาย เต็มฟ้าเองได้ใกล้ชิดกับทองเอก   แม้จะพยายามบอกกับตัวเองว่าทองเอกมีคู่หมั้นอยู่แล้วคือนภชล แต่หัวใจของเธอก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับความอบอุ่นของทองเอก  จนทำให้นภชลสังเกตเห็นสายตาของเต็มฟ้าเวลาที่ได้มองทองเอก  แม้นภชลจะไม่ได้ชอบทองเอก   แต่อย่างน้อยเขาก็คือคู่หมั้นที่ต้องทำตัวให้เกียรติเธอด้วย  ขณะที่พระพายเองก็พยายามจะอดทนต่อการแกล้งของพันธกานต์จนช่อม่วงเองก็สงสัย   พระพายจึงบอกช่อม่วงถึงวันที่พันธกานต์พาเธอไปบ้านเรือนไทยริมน้ำ   เธอยังจำสายตาของเด็กน้อยพันธกานต์ที่กำลังยืนมองรูปของแพรทองได้  พระพายจึงบอกกับช่อม่วงว่าที่จริงแล้วเหมือนพันธกานต์เองก็ไม่ได้เป็นคนเลวร้ายอะไร   ช่อม่วงกับพระพายจึงวางแผนร่วมมือกันเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงพันธกานต์ให้ได้    ช่อม่วงจึงเสนอกับแสนคมให้เปลี่ยนงานสัมมนาประจำปี   เป็นงานปฏิบัติธรรมประจำปีของบริษัท  แสนคมเห็นด้วย  โดยไม่รู้เลยว่าช่อม่วงและพระพาย วางแผนที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงพันธกานต์นั่นเอง

คณะจากคมน์พิมุกต์เดินทางไปถึงวัดป่าแห่งหนึ่ง ทุกคนตั้งใจปฏิบัติกันอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่วายเกิดความวุ่นวายที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่ทำให้ไม่ว่าคู่ของพันธกานต์กับพระพาย  และทองเอกกับเต็มฟ้า รวมถึงคนในกรุ๊ปต้องผ่านไปอย่างทุลักทุเล  จนกระทั่งคืนสุดท้ายที่เป็นคืนที่จะให้ผู้ปฏิบัติทุกคนสำนึกในพระคุณของพ่อแม่   พระพายกับช่อม่วงต่างลุ้นให้พันธกานต์กับแสนคมเข้าใจกัน  แต่แล้วพันธกานต์กลับได้ยินว่าทั้งหมดเป็นแผนของพระพายกับช่อม่วง   พันธกานต์บอกกับช่อม่วงว่าไม่ต้องทำดีกับเขา  เพราะยังไงพันธกานต์ก็ไม่มีทางเรียกช่อม่วงว่าแม่แน่นอน   ช่อม่วงจึงบอกว่า เธอไม่ได้ต้องการให้พันธกานต์เรียกเธอว่าแม่  เธอแค่ไม่อยากเห็นพ่อลูกต้องทะเลาะกันเหมือนเธอกับตาเทียน  และกว่าที่เธอจะสำนึกได้ก็ในวันที่พ่อเธอไม่อยู่แล้ว  พันธกานต์ชะงักไป   แต่ก็ไม่ยอมรับอยู่ดี   พันธกานต์เดินออกไป  พระพายพยายามตามไปเพื่อพูดคุย  แต่ความมืดและอยู่ในป่าจึงทำให้พระพายโดนงูกัด  พันธกานต์รีบเข้ามาดูพระพายก่อนจะรีบดูดเลือดให้  แล้วรีบพาพระพายส่งโรงพยาบาล  

ทั้งหมดรีบมาเยี่ยมพระพายที่โรงพยาบาลด้วยความเป็นห่วง โดยเฉพาะทองเอกที่ดูจะเป็นห่วงพระพายมากกว่าใครเพื่อน  ทองเอกต่อว่าพันธกานต์ที่เป็นต้นเหตุให้พระพายเจอเรื่องอย่างนี้    พันธกานต์เริ่มสงสัยในความสัมพันธ์ของทองเอกกับพระพาย เพราะผู้ชายย่อมมองกันออก   แต่พันธกานต์ก็ไม่แน่ใจ เพราะพระพายเคยบอกว่าเธอไม่เคยคิดอะไรเกินเลยกับทองเอกเลย    เช่นเดียวกับเต็มฟ้าที่รู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน   พระพายตกใจเมื่อเต็มฟ้างอนพระพายจนพระพายต้องคุยกับเต็มฟ้าอย่างเปิดอก  พระพายจึงบอกกับเต็มฟ้าและยืนยันว่าเธอกับทองเอกเป็นแค่พี่น้องกันจริงๆ

แต่พันธกานต์ก็ยังสงสัยอยู่ดี  จนกระทั่งคืนนึงที่มีงานปาร์ตี้ของบริษัท  การประชดของนภชลไม่ได้ส่งผลต่อพันธกานต์เลยสักนิด... ยิ่งรู้ว่าทองเอกอึดอัดเวลาอยู่กับนภชล  พันธกานต์ก็ยิ่งค้นพบว่าเขาจะทำให้ทองเอกทุรนทุรายได้อย่างไร   พันธกานต์กึ่งชวนกึ่งลากพระพายไปเต้นรำด้วยกัน  เพื่อทดสอบว่าทองเอกจะรู้สึกยังไง   แต่การทำอย่างนั้นทำให้นภชลแอบคลั่ง  จนต้องหาทางทำให้พระพายขายหน้าให้ได้ นภชลจึงแกล้งชนพระพายทำให้พระพายตกน้ำในสระของที่ร้าน   ทั้งหมดตกใจ   แต่ที่น่าตกใจยิ่งกว่านั้นก็คือคนที่โดดลงไปช่วยพระพายกลับเป็นพันธกานต์!

ท่ามกลางความงุนงงของใครหลายๆคน   เสื้อผ้าที่เปียกปอนของพระพายค่อนข้างบาง และทำให้เธออายสายตาผู้คนรอบข้าง พันธกานต์ตัดสินใจจูงมือเธอกลับออกจากงานด้วยกัน แม้ทองเอกจะตามมา ขอเป็นคนพาพระพายกลับบ้านในฐานะผู้ปกครอง  พันธกานต์กลับยืนยันว่าเขาจะพากลับเอง  เพราะเขาเองก็เปียกเหมือนกัน ส่วนทองเอกนั้นควรจะอยู่ดูแล ‘ว่าที่คู่หมั้น’ มากกว่า

พระพายเข้าใจว่าทองเอกรักอยู่กับนภชลจึงไม่อยากรบกวนเขา  และคิดว่าพันธกานต์คงไม่พาเธอไปทำมิดีมิร้าย  เพราะครั้งก่อนเขาก็ไม่ได้ทำอะไร  ซ้ำตอนนี้ยังเป็นคนช่วยเธอเอาไว้เสียอีก  ทองเอกจึงได้แต่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกที่เห็นว่าพระพายเริ่มมองซาตานร้ายในแง่ดี   ขณะที่พันธกานต์นั้นมั่นใจทันทีว่าทองเอกต้องชอบพระพายอย่างแน่นอน

ช่อม่วงกับแสนคมสังเกตเห็นว่าพันธกานต์เริ่มเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น    แสนคมเองก็คิดอย่างนั้น   และมั่นใจว่า...บางทีอาจจะเป็นเพราะหนูพระพาย  ไม่เพียงแต่ช่อม่วงกับแสนคมที่คิดอย่างนั้น  ทองเอกเองก็เช่นกัน  ทองเอกจึงต้องทำอะไรบางอย่าง   แล้วนั่นก็คือ...ทองเอกหาที่เช่าตึกเพื่อให้พระพายเปิดร้านขนมไทย

พระพายอึ้งไปเมื่อเห็นตึกที่เธอคิดอยากจะได้ และอยากจะทำเป็นร้านขนมไทย   เพื่อสานต่อความหวังและความฝันของเธอ   แต่พระพายรับไว้ไม่ได้   แต่ทองเอกบอกไว้ว่าเขาอยากให้พระพายเปิดร้านขนมแบบตาเทียนอีกครั้ง
พันธกานต์รู้เรื่องที่ทองเอกเปิดร้านขนมให้กับพระพายก็บุกไปหาที่ร้าน  ก่อนจะบอกกับพระพายและทองเอกว่าทองเอกไม่มีสิทธิ์ทำอย่างนี้   เพราะเงินที่ช่อม่วงมาลงทุนให้   ยังไงก็เป็นเงินของครอบครัวเขาอยู่ดี   พระพายเสียใจและไม่อยากให้เป็นต้นเหตุให้ทองเอกและพันธกานต์ต้องทะเลาะกัน  พระพายจึงบอกกับทุกคนว่า  เธอไม่ได้ต้องการร้านนั้น   ทองเอกโมโหพันธกานต์ที่ทำให้พระพายเสียใจแต่ช่อม่วงห้ามไว้  เพราะไม่อยากให้ความพยายามของพระพายต้องเสียเปล่า


แสนคมกับช่อม่วงเข้ามาหย่าศึกครั้งนี้   ก่อนจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส  โดยให้ทั้งพันธกานต์และทองเอกแข่งกันเพิ่มยอดขายและทำให้ขนมพระพายดังให้ได้  เพื่อเป็นการพิสูจน์ถึงฝีมือเรื่องการตลาดออนไลน์ของทั้งคู่  

พันธกานต์พยายามสรรหาคนทำขนมพระพายที่อร่อยที่สุด   เพราะพันธกานต์คิดว่า  ถึงการตลาดจะดีแค่ไหน  แต่ถ้าตัวขนมเองไม่อร่อยก็ไม่มีประโยชน์   โดยหารู้มั้ยว่าคนคนนั้นคือพระพายนั่นเอง   แม้ว่าเตชินท์จะพยายามสรรหาคนทำขนมไทยมาให้กี่คนก็ตาม   รสชาติก็ไม่เหมือนกับที่พระพายทำ   พันธกานต์จำใจต้องยอมก้มหัวให้กาฝากอย่างพระพาย   แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าพระพายไม่มีทางช่วยเขา   แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ   แต่ไม่ใช่พระพายไม่อยากช่วยพันธกานต์  แต่เพราะพระพายไม่อยากเข้าไปอยู่ในเกมของทั้งสองคนมากกว่า  พันธกานต์จึงยื่นเงื่อนไขที่ทำให้พระพายต้องกลายมาเป็นผู้ช่วยเขาอย่างที่ปฏิเสธไม่ได้

พระพายมาขอโทษทองเอกที่ไม่สามารถเป็นผู้ช่วยให้กับทองเอกได้  ทองเอกไม่เข้าใจว่าทำไม   พันธกานต์ซื้อเสื้อผ้ากับกระเป๋าแพงๆ ให้พระพาย    แม้พระพายจะปฏิเสธ เพราะรู้สึกแปลกๆ ที่อยู่ๆ เขาก็มาตีสนิท แต่พันธกานต์สร้างภาพว่าเขาสำนึกผิด  และอยากจะขอโทษสำหรับเรื่องแย่ๆ ที่เคยทำไว้กับเธอ   ทองเอกมีหรือจะไม่รู้ว่าที่พันธกานต์ทำอย่างนั้นก็เพราะต้องการแสดงความเป็นเจ้าของและประกาศศึกหัวใจกับตน  

ทองเอกไม่อยากร้อนรนไปตามเกมของอีกฝ่าย แต่ก็ไม่ค่อยมีสมาธิทำงานมากนัก    ขณะที่นภชลเองก็รู้สึกว่าพันธกานต์เกลียดพระพายแบบแปลกๆ   เธอสัมผัสได้ว่าแต่ละอย่างที่พันธกานต์แกล้งพระพาย   ไม่ใช่ความรู้สึกเกลียด   เพราะสายตาแห่งความเกลียดนั้น   นภชลรู้จักมันดีทีเดียว   ซึ่งแววตาของพันธกานต์ที่มองพระพายมันไม่ใช่อย่างนั้น   นภชลเองก็ยอมรับไม่ได้ว่าพันธกานต์อาจจะชอบพระพายก็ได้   นภชลเสนอกับทองเอกว่าในเมื่อเป็นอย่างนี้   น่าจะทำเป็นรายการแข่งกันระหว่างเบเกอรี่กับขนมไทย   แม้ว่าทองเอกจะไม่เห็นด้วย   เพราะไม่อยากทำให้พระพายต้องเดือดร้อนแต่ทองเอกก็ปฏิเสธไม่ได้   แต่เมื่อทองเอกรู้เรื่องที่พันธกานต์ทำข้อตกลงเอาไว้กับพระพายเรื่องที่ให้พระพายมาเป็นผู้ช่วย   แล้วพันธกานต์จะไม่ไล่พวกช่อม่วง  และทองเอกออกจากบ้านคมน์พิมุกต์   ทองเอกเมื่อได้ยินอย่างนั้นก็ขับรถไปหาพระพายทันที   ก่อนจะบอกกับพระพายว่าเขารู้ความจริงหมดแล้ว   พระพายจึงยอมรับว่าที่เธอยอมเป็นผู้ช่วยให้กับพันธกานต์ก็เพราะพันธกานต์ขู่ที่จะไล่ช่อม่วง  และพวกทองเอกออกจากบ้าน   ทองเอกบอกว่าเขาจะไม่ยอมให้พันธกานต์ได้ใจไปกว่านี้

ทองเอกเจ็บใจ   เขาทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยพระพาย   วันรุ่งขึ้นที่เป็นวันถ่ายทำ   พันธกานต์ก็ต้องรอเก้อเมื่อไม่เห็นพระพายมาตามนัด   ก่อนที่พันธกานต์จะรู้ว่าที่แท้   ทองเอกได้พาพระพายไปถ่ายงานที่เขาใหญ่ด้วยนั่นเอง   พันธกานต์รู้ทันทีว่าทองเอกคงรู้เรื่องสัญญาที่เขากับพระพายทำไว้แล้ว   พันธกานต์รีบตามทองเอกกับพระพายไปเขาใหญ่ทันที   แต่พ

TAG : เรื่องย่อละครพันธกานต์รักเรื่องย่อละครพันธกานต์รัก