คลิปที่เกี่ยวข้อง

ดราม่า! รถเก๋งไม่หลบรถพยาบาล ล่าสุดคนเจ็บเสียชีวิตแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กลายเป็นเรื่องราวดราม่าเดือด รถเก๋ง สีแดง ไม่หลบทางรถฉุกเฉิน แม้เปิดไซเรนขอทาง ล่าสุดคนเจ็บเสียชีวิตแล้ว ญาติอโหสิกรรม แต่ถามหากเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นกับพ่อแม่ของตัวเองบ้างจะรู้สึกเช่นไร

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ขณะรถฉุกเฉินคันหนึ่งเปิดไซเรนขอทางระหว่างกำลังปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากมีผู้ป่วยต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล แต่ระหว่างทางในช่องเลนขวานั้นได้มีรถเก๋ง สีแดง ไม่ยอมหลบขับแช่อยู่เลนขวา ทั้ง ๆ ที่เลนซ้ายว่างแต่ไม่ยอมหลบให้ เมื่อรถฉุกเฉินขับตามได้สักระยะ จึงต้องแซงซ้าย โดยขณะที่กำลังแซงนั้นพบว่า รถเก๋ง คันดังกล่าวได้เปิดกระจก โดยคนนั่งข้างคนขับยังได้หันมามองคล้ายกับไม่พอใจ จึงทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

ผู้โพสต์คลิป ระบุว่า "ผมควรทำยังไงดีครับ ถ้าไม่ใช่ญาติคุณคงไม่เข้าใจ"

ต่อมามีการแชร์โพสต์ที่อ้างว่าเป็นคนที่อยู่ในรถเก๋งสีแดง ระบุข้อความว่า “มึงถ่ายคลิปแล้วอย่าลืมลงประจานนะ ถนนโล่ง มึงมาขับจี้ตูด ที่สำคัญรถมึง Refer ไม่ใช่รถ EMS ใครอยากรู้บริษัทไหน IB มา เดี๋ยวรู้กันไอ้กาก อย่าเปรี้ยวกับกู ลองของเหรอ เหยียบหนีทำไม สงสัยอยากปิดบริษัทนะมึง”

พร้อมยังอธิบายสาเหตุ ที่เปิดกระจก เพราะชี้ให้รถวิ่งออกซ้าย ด้านหน้ามีรถอยู่ ถ้าหักไปซ้ายรถพยาบาล Refer คันนั้นก็ไปไม่ได้อยู่ดี ตัวคนที่อัพคลิปรู้ดีที่สุด จากนั้นมีการอธิบายเป็นข้อ ๆ ถึงสาเหตุที่ไม่หลบ โดยบอกว่าตัวเขาขับรถไม่เป็น แฟนเป็นคนขับ และบอกว่าด้านซ้ายมีรถบรรทุก ด้านขวาคือเกาะกลาง หักขวาไปรถก็คว่ำ ต่อมามีรายงานว่าเจ้าของรถคันดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ฉุกเฉิน และมีการตอบโต้กลับชาวเน็ตว่า รถพยาบาลคันดังกล่าวเป็นเพียงรถส่งต่อผู้ป่วย และยังเป็นรถเถื่อนด้วยจึงไม่จำเป็นต้องหลบให้

ขณะที่ นายแพทย์สัญชัย ชาสมบัติ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ. ในฐานะ โฆษก สพฉ. ได้ออกแถลงการณ์ว่า เบื้องต้นได้รับทราบข้อมูลว่าบุคลากรดังกล่าวไม่ได้เป็นผู้ขับรถยนต์ดังกล่าว และผู้ขับขี่อยู่ในอาการตกใจที่มีรถยนต์ตามหลังกระชั้นชิด และบีบแตรให้หลบ แต่ด้วยความที่ไม่ชำนาญจึงได้ขอให้รถพยาบาลดังกล่าวแซงซ้ายไป อย่างไรก็ตาม ต้องมีการหาข้อเท็จจริงต่อไป พร้อมยืนยันว่า กรณีที่มีรถพยาบาลขอทางมา ผู้ใช้รถควรให้ทางรถพยาบาล ถึงแม้รถพยาบาลจะไม่มีผู้ป่วยแต่อาจจะเป็นขาไปรับผู้ป่วยก็ได้ ในส่วนของคนขับรถพยาบาลเองหรือรถฉุกเฉินก็จะต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และการขอทางก็จะต้องเปิดสัญญาณไฟให้ถูกต้องด้วย

ขณะที่ล่าสุด ผู้ป่วยในรถพยาบาลคันดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว ทราบชื่อคือนายประสิทธิ์ แรมครบุรี อายุ 61 ปี ครอบครัวและญาติ นำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสระผักโพด ในอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ลูกสาวผู้เสียชีวิต เล่าว่า ทางครอบครัวตัดสินใจที่จะส่งตัวพ่อกลับมาพักที่โรงพยาบาลครบุรี ซึ่งใกล้กับบ้านเกิด เพื่อหวังว่าจะให้บรรดาญาติพี่น้องทั้งหมดได้มาดูใจกันเป็นครั้งสุดท้าย แต่ก็มาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นเสียก่อน สิ่งที่อยากจะถาม หากเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นกับพ่อแม่ญาติพี่น้องของตนเองบ้างจะรู้สึกเช่นไร สิ่งที่ทำนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ ควรที่จะมีน้ำใจมากกว่านี้

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Kenzaa Standby, สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ -สพฉ.1669

TAG : รถเก๋งไม่หลบรถพยาบาลรถเก๋งไม่หลบรถฉุกเฉินรถพยาบาลรถฉุกเฉิน