คลิปที่เกี่ยวข้อง

เจาะประเด็นเด็ด : เปิดธุรกิจเช่าสินสอด โชว์หรูงานแต่ง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กระหึ่มโซเชียล กรณีมีการแชร์ประกาศของบริษัทหนึ่ง ระบุให้เช่าเงินค่าสินสอดทองหมั้นหรูหรา ราคาแพงสูงลิ่วหลัก 10 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้ในพิธีมงคลสมรส ทำเอาสังคมแตกตื่น ไม่อยากจะเชื่อว่ายุคนี้ คู่บ่าว-สาวบางคู่มาไกล แม้ไม่มีเงินทุน ก็สามารถบันดาลให้ตัวเองดูร่ำรวย โก้หรูในสายตาแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน หลายคนตั้งข้อสังเกตธุรกิจนี้มีจริงหรือไม่ หรือหวังแค่สร้างกระแสฮือฮา

เจาะประเด็นเด็ดวันนี้ ไปเปิดใจเจ้าของธุรกิจให้บริการสินสอดทองหมั้นที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเรียกว่าเขย่าวงการจัดงานแต่งงานครบวงจร พร้อมตีแผ่แง่คิดมุมมองจากหลายภาคส่วน ถึงค่านิยมเรื่องของการจัดพิธีแต่งงานที่เหมาะสม ถูกต้องตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทย ควรมีทิศทางอย่างไร

เรื่องราวฮือฮานี้ถูกโพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า "โรแมนทีส ให้เช่าสินสอดวันแต่งงาน" ระบุใจความทำนองว่า ให้บริการเงินสินสอดทองหมั้น สำหรับงานมงคลสมรสที่เน้นความหรูหรา มีให้เช่าเงินสด ทองคำแท่ง และย้ำว่าเป็นของจริง รวมถึงให้บริการเช่ารถเบนซ์หรู เข้าทำนองเป็นบริษัทให้เช่า-จัดงานแต่งงานครบวงจร สานฝันคู่บ่าว-สาวที่เคยฝันไว้ว่าวันหนึ่ง หากจะแต่งงานสักครั้ง วันพิเศษในชีวิต ต้องดูโก้หรู ดูแพง ให้พ่อแม่และญาติพี่น้องมีหน้ามีตาในสังคม

ปรากฏว่าไม่นานหลังมีการแชร์ออกไป มีผู้คนเข้าไปแสดงความคิดเห็นหลากหลายมุมมองว่า แบบนี้ก็ได้หรือ บ้างว่าคิดได้ไงนี่ พร้อมตั้งคำถามสังคมไทยมาถึงขั้นนี้ได้อย่างไร

เพื่อไขปมสงสัยว่าเป็นแค่กลยุทธ์ดึงดูดความสนใจหรือไม่ ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ดติดต่อไปยังคู่สามีภรรยา เจ้าของบริษัทโรแมนทีสที่ จ.เชียงใหม่ ได้เปิดใจถึงความคิดแหวกแนวนี้ว่า แต่เดิมตนทำธุรกิจให้เช่ารถในงานวิวาห์มาก่อน ภายหลังรู้ว่าในปัจจุบัน คู่บ่าว-สาวหลาย ๆ คู่มีความต้องการที่จะแต่งงานกัน แต่มีปัญหาเรื่องการจัดเตรียมสินสอด มีงบประมาณน้อย ไม่สามารถเก็บเงินล้านได้ ตนจึงคิดโปรเจ็กต์เพิ่มบริการสินสอดทองหมั้นในแพ็กเกจจัดงานแต่งงานด้วย
             
โดยราคาเช่า หรือให้บริการ เริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นขึ้นไป แลกกับเงินสินสอดทองหมั้น ตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลัก 10 ล้านบาท สำหรับวางใส่พานในพิธีหมั้นหมาย พร้อมขบวนขันหมาก ดูอู้ฟู่หรูหรา หรืออยากจะเช่ารถเบนซ์คันหรูไปร่วมขบวนขันหมากด้วย ก็มีบริการ พร้อมผูกโบว์สีแดงอันใหญ่รอบคันให้สวยงาม หรือเช่าเพื่อให้คู่บ่าว-สาวขับเอาฤกษ์เอาชัยเข้าเรือนหอก็ได้

โดยย้ำว่าเงินค่าบริการที่ระบุ จะเหมารวมค่าถ่ายรูปพรีเวดดิ้งให้คู่บ่าว-สาว และอื่น ๆ ตามที่ตกลงกันไว้ในลักษณะแพ็กเกจ และเมื่อมีของมีค่า เงินสด ทองคำแท้รวมอยู่ด้วย คู่บ่าว-สาวต้องทำหนังสือสัญญา รวมทั้งพ่อแม่ของทั้ง 2 ฝ่ายรับรู้ เพื่อป้องกันความเสียหาย พอถึงเช้าวันงานพิธีมงคลเริ่ม ก็จะจัดทีมเจ้าหน้าที่ของบริษัทเป็นผู้อารักขา ถือพานเงินสด ทองแท่ง ร่วมเดินในขบวนขันหมาก โดยจะแต่งกายธีมเดียวกับเจ้าของงาน จนแทบแยกไม่ออกว่าใครเป็นใคร

ยืนยันไม่ใช่ธุรกิจหลอกลวง หากทำธุรกิจเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคบางกลุ่มเท่านั้น

เรียกได้ว่าแนวความคิดให้เช่าสินสอดทองหมั้นอย่างนี้ ถือเป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่เคยปรากฏมาก่อนในสังคมไทย และในแวดวงจัดงานเวดดิ้ง หลายคนที่ได้ฟังถึงกับอึ้ง และบอกว่านี่อาจจะเป็นแค่กลยุทธ์เรียกความสนใจผู้คนเท่านั้น

แต่มุมกลับ บางคนเกิดความแคลงใจว่าเป็นการสนับสนุนให้คู่บ่าว-สาว สร้างภาพ ที่ไม่ต่างไปจากการโกหก เพื่อให้แขกและผู้คนที่ให้เกียรติมาเป็นสักขีพยานในงานพิธีมงคลสมรส หลงเชื่อว่าโก้หรู พร้อมตั้งคำถาม หากชีวิตคู่เริ่มจากการโกหก สร้างภาพ อนาคตจะยืนยาวหรือไม่

ด้านบริษัทรับจัดงานแต่งงานหลายแห่งมองว่า ที่ไม่เคยมีบริษัทไหนให้บริการเช่าสินสอด ส่วนหนึ่งเพราะมีความเสี่ยง และอีกส่วนหนึ่งเพราะเป็นเรื่องของการตบตาผู้คน

ขณะที่นักวิชาการมองว่าพฤติกรรมลักษณะนี้ สะท้อนให้เห็นว่าผู้คนบางกลุ่มในปัจจุบัน เป็นโรคยึดติดกับเปลือกภายนอก รวมถึงติดกับโลกโซเชียล ที่ต้องแสดงให้ทุกคนเห็นมากจนเกินไป

ทีมข่าวได้สอบถามเจ้าของกิจการ The Resort House ซึ่งเปิดธุรกิจรับจัดงานแต่งงานมานานกว่า 5 ปีแล้ว เธอบอกว่ารู้สึกแปลกใจเหมือนกันที่เห็นเพจดังกล่าว เปิดให้บริการเช่าสินสอดในราคาหลายสิบล้าน แต่ตัวเธอเองมองว่าธุรกิจในรูปแบบนี้ ถ้าหากเกิดขึ้นจริงในบ้านเรา ก็ไม่น่าจะมีความเสี่ยงเท่าใดนัก ในการถูกปล้น หรือโดนโกง เพราะมีการคุ้มกันเงินจำนวนมากอย่างดี และทำสัญญาผูกมัดไว้ ถือว่าสินสอดจำนวนนี้เป็นเพียงแค่ละครตบตาแขกในงานเท่านั้น

ในฐานะเจ้าของกิจการรับจัดงานแต่งงาน ก็จะคุ้นเคยกับหญิง-ชายที่จะตกลงปลงใจ ใช้ชีวิตร่วมกันมาพอสมควร ส่วนใหญ่ที่เข้ามาใช้บริการที่ร้านของเธอ มักจะไม่ได้ต้องการงานแต่งที่เลิศหรูมากมาย แค่เพียงจัดให้เหมาะสมกับหน้าตาของพ่อ-แม่ทั้งฝ่ายหญิงและชายเท่านั้น

สำหรับที่เรือนภิรมย์ จ.ปทุมธานี แห่งนี้ เป็นสถานที่รับจัดงานแต่งตามแบบประเพณีไทยดั้งเดิม เฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น ซึ่งผู้จัดการที่นี่บอกว่า ปกติทางร้านจะมีบริการให้คู่บ่าว-สาว ตั้งแต่พิธีสงฆ์ ชุดพานขันหมาก จากนั้นจะเป็นพิธีสวมแหวน รดน้ำสังข์ตามแบบประเพณีไทยทุกขั้นตอน ซึ่งทางเรือนภิรมย์จะดูแลความเรียบร้อยทุกอย่าง เว้นแต่ในเรื่องของสินสอดนั้นบ่าว-สาวจะเป็นฝ่ายหามาเอง เพราะเชื่อว่ามีความเสี่ยงเรื่องความไม่ปลอดภัย

กรณีที่มีเพจเฟซบุ๊กเปิดธุรกิจให้เช่าสินสอด เธอมองว่าเป็นความพึงพอใจส่วนบุคคล บ่าว-สาวบางคู่อาจมีความจำเป็นต้องเช่าสินสอด หรือสิ่งของมีค่า แต่ถ้ามองในมุมของเจ้าของธุรกิจเองก็ค่อนข้างเสี่ยง เพราะเป็นการนำจำนวนเงินมูลค่ามากไปวางไว้ อีกทั้งมองว่าหากบ่าว-สาวนำเงินที่ใช้เช่าสินสอดมาเป็นค่าจัดงานจะได้ประโยชน์มากกว่า เพราะท้ายที่สุดแล้ว หากเช่าเงินมาก็ต้องคืนกลับไป เป็นเพียงธุรกิจอย่างหนึ่งที่ไม่ได้อะไรกลับคืนสู่ตัวบ่าว-สาวเอง และเป้าหมายที่แท้จริงของสินสอด คือ มอบให้แก่บุพการีของฝ่ายเจ้าสาวเพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณ หากเช่าสินสอดเช่นนี้ก็ผิดจุดประสงค์ที่แท้จริงตามขนบธรรมเนียมไทย

ขณะที่ อาจารย์ด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดเผยว่า พฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายโรคที่เรียกว่า "อยากสูง" หรือการสร้างภาพลักษณ์ที่ดูดี อยากให้เป็นหน้าเป็นตาทางสังคม พฤติกรรมเหล่านี้กำลังแทรกซึมอยู่ในสังคมโดยที่เราไม่รู้ตัว เปรียบเทียบอย่างทุกวันนี้ เรามักจะใช้สื่อโซเชียลมีเดียแสดงออกถึงการใช้ชีวิต ซื้อของช้อบปิ้ง ก่อนอัปภาพเหล่านั้นทุกคนจะตกแต่งรูปให้ดูดี บางคนคำนึงถึงยอดไลก์ แสดงถึงการที่เราให้ความสำคัญกับคนอื่นที่จะมองเรา มากกว่าตัวเอง

กรณีการจัดงานแต่งโดยใช้สินสอดมากมาย ยิ่งมาจากการที่ทำอะไรเกินตัว ไม่ให้น้อยหน้า หรือถูกตำหนิจากคนที่มางาน สิ่งเหล่านี้ย่อมเป็นปัญหาต่อตัวคุณเอง พร้อมกับคำถามที่ตามมาว่า คุณอยากจัดงานแต่งเพื่ออะไร เพื่อเสริมสร้างบารมี ร่ำรวย หรือเพราะความรัก?

สิ่งที่อาจารย์ด้านจิตวิทยาฝากเตือน คือ หากคุณเลือกแคร์ หรือใส่ใจคนอื่นที่มองโดยสร้างภาพสวยงามเหล่านี้ขึ้น สิ่งที่ตามมาคือ อนาคตของคุณจะทำอย่างไร ถ้าหากคนยิ่งจับจ้องว่าคุณมีมาก คุณดูดี แต่แท้ที่จริงคุณกลับไม่มีอะไร คนเหล่านั้นจะยังนับหน้าถือตาอยู่หรือไม่ นี่อาจจะกลายเป็นโรควิตกจริต และทำให้ไม่มีความสุขในชีวิต

การแต่งงานไม่ว่าจะจัดงานใหญ่โต อลังการงานสร้างขนาดไหน ทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นสิ่งที่คู่บ่าว-สาวต่างพึงพอใจ แต่หากทบทวนถึงแก่นแท้ของชีวิตแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ การเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยความจริงใจ และสิ่งที่จะทำให้ความรักและคู่ชีวิตยืนยาวได้นานที่สุดก็คือ ความรักความเข้าใจ มากกว่าทรัพย์สินเงินทอง

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก บริษัทโรแมนทีส,ให้เช่าสินสอดวันแต่งงาน ฯ, The Resort House, เว็บไซต์ เรือนภิรมย์ จ.ปทุมธานี

TAG : เจาะประเด็นเด็ดเจาะประเด็นสเปเชียลเช่าสินสอดธุรกิจเช่าสินสอด