คลิปที่เกี่ยวข้อง

CAT เตือน! อย่าโทรกลับเบอร์แปลกจากต่างประเทศ อาจเสียค่าโทรราคาแพง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - บริษัท กสท โทรคมนาคม เตือนภัยโทรศัพท์จากต่างประเทศ อย่าโทรกลับหมายเลขแปลกที่ไม่คุ้นเคย จะทำให้เสียเงินค่าโทรศัพท์ระหว่างประเทศ

บริษัท กสท โทรคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้มีมิจฉาชีพใช้ระบบคอมพิวเตอร์ หรือที่เรียกว่า Robot สุ่มโทรศัพท์เข้ามาจากต่างประเทศไปยังหมายเลขโทรศัพท์ต่าง ๆ ตามที่ตั้งโปรแกรมไว้ โดยจะโทรเข้ามาสั้น ๆ หรือดังเพียง 1 ครั้งแล้ววางสาย เพื่อหลอกล่อให้เจ้าของหมายเลขหลงกล โทรกลับไปยังหมายเลข Missed Call ที่ปรากฏบนเครื่องโทรศัพท์ ซึ่งแสดงหมายเลขโทรเข้า เป็นหมายเลขต้นทางจากประเทศต่าง ๆ ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก โดยหวังจะได้รายได้จากส่วนแบ่งค่าโทรศัพท์ระหว่างประเทศจากทั่วโลกที่มีผู้โทรกลับไป

หากหลงกลโทรศัพท์กลับไป จะมีเสียงตอบรับอัตโนมัติ และต้องเสียค่าบริการโทรทางไกลระหว่างประเทศในราคาสูง เนื่องจากเป็นหมายเลขของประเทศที่มีการคิดค่าเชื่อมต่อโครงข่ายในอัตราที่สูงมาก

ทั้งนี้ บริษัท กสท โทรคมนาคม ในฐานะผู้ให้บริการโทรศัพท์ระหว่าง และเป็น Gateway ที่รับการโทรเข้าจากต่างประเทศ ได้พยายามระงับไม่ให้มีการโทรเข้ามาจากหมายเลขต้นทางที่เข้าข่ายหลอกลวง ไปยังผู้ใช้บริการโทรศัพท์ทุกเครือข่าย แต่มิจฉาชีพยังพยายามเปลี่ยนหมายเลขต้นทางไปเรื่อย ๆ ทำให้การระงับทำได้ยากขึ้น เพราะอาจกระทบต่อหมายเลขที่ใช้งานตามปกติ

ดังนั้น หากมีสายเรียกเข้าจากต่างประเทศ และรับไม่ทัน ไม่ควรโทรกลับ เพราะเป็นหมายเลขปลอม จะทำเสียค่าโทรศัพท์ระหว่างประเทศเป็นจำนวนมาก

TAG : เบอร์ต่างประเทศโทรศัพท์ต่างประเทศเสียเงินค่าโทรศัพท์โทรทางไกลระหว่างประเทศ