คลิปที่เกี่ยวข้อง

สปสช.แนะเจ็บป่วยช่วงสงกรานต์ ใช้สิทธิ์รักษาฟรีที่โรงพยาบาลรัฐก่อน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สปสช.แนะให้ประชาชนที่เจ็บป่วยช่วงสงกรานต์ ให้ไปใช้สิทธิ์รักษาฟรีที่โรงพยาบาลรัฐก่อน อย่ามุ่งไปที่โรงพยาบาลเอกชน ขณะที่ สพฉ.ยอมรับมีกู้ภัยบางรายรับเงิน นำส่งผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลเอกชน

นายแพทย์ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. กล่าวว่า ช่วงสงกรานต์ที่มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวจำนวนมาก หากเกิดการเจ็บป่วยในช่วงเวลาดังกล่าว ขอให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐที่ใกล้ที่สุดก่อน อย่ามุ่งแต่จะไปรักษาในโรงพยาบาลเอกชน เพราะจะไม่ได้รับสิทธิ์รักษาฟรี ยกเว้นกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต หากไม่รักษาทันทีจะมีโอกาสเสียชีวิตสูง สามารถเข้ารับการรักษาได้ทุกโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ตามนโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิ์รักษาทุกที่ฟรี 72 ชั่วโมง

ส่วนผู้เจ็บป่วยไม่ฉุกเฉิน เช่น ความดันโลหิตขึ้นสูง ปวดศีรษะมาก ท้องเสียรุนแรง หรือผู้มีบัตรทองที่เดินทางไปต่างถิ่น ให้เข้ารักษาที่โรงพยาบาลของรัฐได้ทุกแห่งฟรี

ด้าน เรืออากาศเอกนายแพทย์อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ. ยอมรับว่า มีกู้ชีพกู้ภัยบางรายรับค่าตอบแทนจากโรงพยาบาลเอกชน ในการนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลเอกชน แต่ไม่สามารถเอาผิดหรือลงโทษใครได้ เพราะขาดหลักฐานที่ชัดเจน ดังนั้น หากประชาชนไม่ได้รับการดูแลที่ดีจากรถพยาบาลฉุกเฉิน สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ประสานคุ้มครองผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต

ด้านศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน หรือศูนย์เอราวัณ ได้เตรียมความพร้อมรับมืออุบัติเหตุบนถนน โดยประสานหน่วยงานและเครือข่าย 58 แห่ง ซึ่งมีทั้งโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 49 แห่ง และมูลนิธิกู้ชีพ 9 แห่ง พร้อมบุคลากรคอยรับแจ้งเหตุประสานความช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยในช่วง 7 วันอันตราย ตั้งแต่วันที่ 11-17 เมษายนนี้

และวันนี้ สภากาชาดไทย ได้ปล่อยขบวนขอรับบริจาคเลือดไปตามหน่วยงานต่าง ๆ ในรัศมี 8 กิโลเมตรโดยรอบ เพื่อสำรองไว้ในช่วงวันหยุด ซึ่งก่อนจะถึงเทศกาลสงกรานต์ โรงพยาบาลต่าง ๆ ได้ขอเบิกเลือดจากคลังเพิ่มขึ้นจากปกติวันละ 2,000-2,500 ยูนิต เป็น 4,500 ยูนิต โดยเฉพาะเลือดกรุ๊ปโอ ที่มีความต้องการมากที่สุด

TAG : รักษาฟรีรักษาพยาบาลฟรีรักษาฟรีช่วงสงกรานต์โรงพยาบาลรัฐสงกรานต์ 2561