คลิปที่เกี่ยวข้อง

สนธิกำลังบุกรวบ 4 บริษัทรุกป่าสงวน ทำท่าเรือ-จุดพักนักท่องเที่ยว จ.พังงา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน เพื่อทำท่าเรือและจุดพักนักท่องเที่ยวของบริษัททัวร์ในพื้นที่จังหวัดพังงา ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดตำรวจบุกไปจับอีก 4 บริษัท

จากภาพถ่ายทางอากาศ จะเห็นได้ว่าการรุกล้ำลำน้ำเกิดขึ้นเป็นบริเวณกว้าง ในพื้นที่ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา โดยสิ่งปลูกสร้างอยู่ในลักษณะท่าเรือ และโดมจุดพักนักท่องเที่ยวขนาดใหญ่

จากการตรวจสอบด้วยจีพีเอสของกรมป่าไม้ เบื้องต้นพบว่ามีการบุกรุกนับ 10 ไร่ จาก 4 บริษัทนำเที่ยวหลัก ได้แก่ บริษัทหงษ์ฟ้า ฮอล์ลิเดย์, แฟนตาสติก สิมิลัน ทราเวล, pk-rc มารีน และท่าเรือบ่อทราย

นี่เป็นปฏิบัติการปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนของตำรวจท่องเที่ยว ซึ่งสนธิกำลังกับกรมป่าไม้ กรมทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและชายฝั่ง และกรมเจ้าท่า ดำเนินการปราบปรามมาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีการจับกุมไปแล้ว 3 ราย

แม้ว่าการท่องเที่ยวจะทำรายได้เข้าประเทศมากเป็นอันดับต้น ๆ แต่รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า ธุรกิจทั้งหมดจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือทรัพยากรทางธรรมชาติ โดยเฉพาะการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ถือเป็นความผิดที่ยอมกันไม่ได้

จากการสืบสวนข้อมูลในเชิงลึกของตำรวจ ยังพบว่าบริษัทกลุ่มนี้มีความเชื่อมโยงกันทางธุรกิจ โดยมีกลุ่มทุนอยู่เบื้องหลัง ซึ่งกลุ่มทุนดังกล่าวเคยถูกตำรวจท่องเที่ยวกวาดล้างอย่างหนักหน่วง เพื่อปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ครั้งนี้จึงกลับมาในรูปแบบของกลุ่มทุน แทนการสวมบัตรเพื่อเปิดบริษัท แต่รายได้กลับไม่เข้าประเทศ

เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ บอกว่า ยังมีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน โดยเฉพาะตามชายฝั่งอีกไม่น้อย ซึ่งต้องขยายผลจับกุมให้เด็ดขาด เพราะธุรกิจเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยา

เป็นความพยายามในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติบนพื้นแผ่นดินขวานทอง ที่ตำรวจไทยจะไม่ยอมให้กลุ่มทุนต่างชาติเข้ามาเอาเปรียบและทำลายระบบ

TAG : รวบบริษัทรุกป่าสงวนทำลายทรัพยากรธรรมชาติบุกรุกป่าสงวนบุกรุกป่าสงวน พังงา