คลิปที่เกี่ยวข้อง

ศธ.แจ้งเอาผิดคนเปิดบัญชีรับโอนเงินทุจริตกองทุนเสมาฯ พบมีทั้งทหาร ตำรวจ ครู

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กระทรวงศึกษาธิการ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับขบวนการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เพิ่มอีก 22 คน                  

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต นำรายชื่อผู้ที่เข้าร่วมขบวนการกับ นางรจนา สินที อดีตข้าราชการซี 8 กระทรวงศึกษาธิการ ด้วยการเปิดบัญชีธนาคารรับโอนเงินที่ทุจริต ไปยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. เพื่อพิจารณาชี้มูลความผิดบุคคลอีก 22 คน จากที่พบการทุจริตทั้งสิ้น 52 บัญชี ยอดเงินรวมกว่า 96 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากบัญชีที่พบ ทราบตัวเจ้าของบัญชีแล้ว 34 คน พบว่าเป็นข้าราชการระดับ 8 จำนวน 2 คน, ทหารชั้นประทวน, ตำรวจตระเวนชายแดน, เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน, เจ้าหน้าที่สังกัดกรุงเทพมหานคร และครูเทศบาล อย่างละ 1 คน

นอกจากนี้ ยังได้นำพยาน 2 คน ซึ่งเป็นอดีตนักเรียนทุนฯ และปัจจุบันเป็นลูกจ้างสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่ทำงานใกล้ชิดกับนางรจนา ซึ่งเปิดบัญชีรับโอนเงินจากนางรจนา โดยอ้างว่าไม่ทราบว่าเป็นเงินที่ได้จากการทุจริต พร้อมทั้งเอกสาร และเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ยึดได้จากบ้านพักของนางรจนา ไปให้ตรวจสอบเพิ่มเติมด้วย

ด้าน พันโทกรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ระบุว่า คณะอนุกรรมการมีกรอบเวลา 6 เดือน ในพิจารณาชี้มูลความผิด ส่วนเจ้าของบัญชีที่เข้ามาให้ปากคำในวันนี้ จะถูกกันไว้เป็นพยาน หรือต้องถูกดำเนินคดีด้วยหรือไม่ ก็ขึ้นยู่กับผลการพิจารณาของคณะอนุกรรมการ

TAG : กองทุนเสมาพัฒนาชีวิตข้าราชการซี 8ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตทุจริตเงินกองทุนเสมาทุจริตเงินข้าราชการทุจริต