คลิปที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งใหญ่! ชาวไทยพวนร่วมงานประเพณีแห่ช้างบวชนาค บ้านหาดเสี้ยว จ.สุโขทัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ทุกวันที่ 7 เมษายนของทุกปี ที่บ้านหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย จะมีการจัดงานประเพณีแห่ช้างบวชนาค มีไฮไลท์คือ ขบวนนาคขี่บนคอช้าง ข้ามแม่น้ำยม เป็นประเพณีที่สืบเนื่องมาแต่โบราณของบรรพบุรุษชาวไทยพวน ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 174 มีนาคและช้างเข้าร่วมทั้งหมด 19 ขบวน ท่ามกลางนักท่องเที่ยวและประชาชนนับหมื่นคนที่มาร่วมงาน ติดตามภาพบรรยากาศจากผู้สื่อข่าวของเรา คุณจุฑามาศ มังกรชัย

หมอขวัญ กำลังทำพิธีบวงสรวงศาลเจ้าวัด หรือศาลปู่กื้อ ที่วัดหาดเสี้ยว เป็นเวลาเดียวกับที่พ่อแม่และญาติมิตรทำพิธีโกนผม และชำระร่างกายให้กับนาค ก่อนจะช่วยกันแต่งตัวด้วยเครื่องแต่งกายที่ต่างไปจากท้องถิ่นอื่น ประกอบด้วยผ้านุ่ง ผ้าไหม สีสันสดใส ศรีษะสวมเทริด อันเป็นเครื่องทรงของพระอินทร์และสัญลักษณ์หงอนนาค มีกระจกที่หูทั้ง 2 ข้าง เพื่อสำรวจตัวเอง พร้อมด้วยเครื่องประดับ เช่น สร้องทองคำ เพชร พลอย เพื่อแสดงถึงความพร้อมที่จะสละทรัพย์ภายนอกไปแสวงหาอริยทรัพย์

นอกจากการแต่งตัวให้นาคแล้ว ก็จะต้องแต่งตัวให้ช้างด้วย โดยจิตรกรท้องถิ่น จะช่วยกันวาดลวดลายสีสัน และเขียนชื่อของนาคบนตัวช้าง พร้อมประดับด้วยด้ายแดงด้ายขาว และผ้าคลุมหัวช้าง ที่เป็นเอกลักษณ์

และทุกครั้งก่อนที่นาคจะขึ้นช้าง จะต้องมีขันธ์ 5 เพื่อขอขมาช้าง โดยนาคส่วนหนึ่งที่จัดงานที่บ้าน ก็จะขี่ช้างเข้ามาในวัด พร้อมขบวนแห่ครึกครื้น รื่นเริง

กระทั่งประธานในพิธีลั่นฆ้องชัย เป็นสัญญาณปล่อยขบวน นาคทั้ง 19 องค์ และช้าง 19 เชือก ได้เคลื่อนขบวนออกจากวัดหาดเสี้ยว ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมา สร้างความชุ่มฉ่ำ

ตลอดเวลาที่นาคนั่งอยู่บนช้าง มือจะต้องพนมแผ่นป้ายวงกลม หรือ สัจกัจจัง เป็นเครื่องหมายแห่งความเคารพ ด้านหลังจะมีผู้คอยกางสัปทน หรือว่าร่มใหญ่หลากสี ส่วนผู้ร่วมขบวนแห่ทุกคนจะใส่ชุดพื้นบ้าน สวมหมวกสาน เพื่อให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับคณะของตัวเอง ร่ายรำเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน ประกอบจังหวะแตรวง ที่ต่างขนมาประชัน ส่งเสียงดังครื้นเครง

และก็มาถึงช่วงที่ทุกคนรอคอย นั่นก็คือภาพขบวนช้างที่กำลังข้ามแม่น้ำยม ซึ่งเป็นอัตลักษณ์หนึ่งที่ชาวไทยพวนปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่ครั้งอดีต เนื่องจากตำบลหาดเสี้ยว มีแม่น้ำยมไหลผ่านกลางสองฝั่งหมู่บ้าน นาคที่อาศัยอยู่อีกฝั่งจึงต้องขี่ช้างข้ามน้ำเพื่อไป-กลับวัด และนัยหนึ่งก็เพื่อช่วยให้ช้างได้คลายร้อน หลังจากเดินมาเป็นเวลานาน

ไม่เพียงแต่จุดมุ่งหมายสูงสุดคือการบวชเรียนเพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ งานประเพณีแห่ช้างบวชนาค ยังมีความสำคัญกับชาวไทยพวน บ้านหาดเสี้ยวทุกคน ที่ในหนึ่งปี จะได้มาร่วมแรงร่วมใจกัน แสดงให้เห็นถึงความรักความสามัคคี อีกทั้งวิถีชีวิตที่ผูกพันและศรัทธาในพระพุทธศาสนา อย่างไม่อาจแยกจากกัน จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน

TAG : ประเพณีแห่ช้างบวชนาคประเพณีแห่ช้างบวชนาค สุโขทัยชาวไทยพวนบวชนาคช้าง