คลิปที่เกี่ยวข้อง

หอการค้าไทย ชี้สงกรานต์ปีนี้คึกคัก! คาดเงินสะพัดสูงสุดในรอบ 13 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หอการค้าไทย ชี้สงกรานต์ปีนี้จะคึกคัก มีเงินสะพัดกว่า 132,000 ล้านบาท สูงสุดในรอบ 13 ปี

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ โดยระบุว่าจะมีเงินสะพัดกว่า 132,162 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสงกรานต์ปีที่แล้ว 3.5% ซึ่งนับเป็นเงินสะพัด และคึกคักสูงสุดในรอบ 13 ปี

ทั้งนี้ ประชาชน 34.8% เห็นว่าสงกรานต์ปีนี้จะคึกคัก และสนุกสนานกว่าปีที่แล้ว ขณะที่ประชาชน 81.5% วางแผนไปท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ โดยมีผู้วางแผนไปเที่ยวต่างประเทศเพิ่มขึ้น 11% นอกจากนี้ ประชาชน 42.8% วางแผนไปทำบุญมากกว่าปีก่อน และ 29.3% จะซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคมากขึ้น

ซึ่งผลการสำรวจพบว่าจะมีการซื้อสินค้าคิดเป็นจำนวนชิ้น ในช่วงสงกรานต์ปีนี้ เพิ่มขึ้นถึง 52% โดยใช้เงินเดือนตัวเอง แสดงว่าประชาชนมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น ไม่ต้องใช้เงินออมมาจับจ่าย โดยเฉพาะคนชั้นกลางมีกำลังซื้อพร้อมจับจ่ายและท่องเที่ยว ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจคึกคักขึ้น

การที่สงกรานต์ปีนี้ประชาชนวางแผนท่องเที่ยว และใช้จ่ายคึกคักขึ้น ส่วนหนึ่งเนื่องจากมีวันหยุดยาว 5-6 วัน ประกอบกับมีรอยต่อกับวันหยุดวันจักรี วันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนวางแผนเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวได้หลายวัน ซึ่งภาคเอกชนบางแห่งประกาศให้พนักงานหยุดงานจนถึงวันที่ 17 เมษายนนี้ ทั้งนี้ หอการค้าไทยยังคงประมาณการการเติบโตทางเศรษฐกิจปีนี้ที่ 4.4% และการส่งออกขยายตัว 6%

TAG : เที่ยวสงกรานต์สงกรานต์ 2561เทศกาลสงกรานต์หอการค้าไทยเงินสะพัดสงกรานต์