คลิปที่เกี่ยวข้อง

เทรนด์ใหม่! คาร์พูล เดินทางด้วยกันไปด้วยกัน ตอบโจทย์ความสะดวกและประหยัด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เพื่อตอบรับคนกำลังเดินทางกลับภูมิลำเนาและหารถยากลำบาก ลองเลือกวิธีการที่เรียกว่า "คาร์พูล" ทางเดียวกันไปด้วยกัน อาจจะสะดวกและประหยัดได้ด้วย ติดตามเรื่องนี้จากรายงาน

"คาร์พูล" คือ การร่วมโดยสารไปในเส้นทางเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน โดยอาศัยไปในรถคันเดียวให้เต็มคันรถ นายนัฐพงษ์ ผู้ที่ริเริ่มแนวคิดนี้ ได้นำสิ่งที่พบเห็นจากประเทศเยอรมนีตลอด 10 ปี ที่อาศัยอยู่ที่นั่น ได้นำมาสร้างแอปพลิเคชัน หลังจากที่กลับมาเมืองไทยต้องประสบปัญหาการเรียกใช้บริการรถโดยสารสาธารณะลำบาก โดยเฉพาะแท็กซี่ที่ชอบปฏิเสธรับผู้โดยสารและหายาก

จึงผุดไอเดีย นำรูปแบบการให้บริการแบบ "คาร์พูล" มาพัฒนาในประเทศ โดยเจ้าของรถต้องสมัครใจหาเพื่อนร่วมเดินทางเข้าร่วมโครงการ ตลอดกว่า 1 ปีที่เปิดแอปพลิเคชันนี้ มีเจ้าของรถร่วมลงทะเบียนกว่า 4,000 คัน ซึ่งการให้บริการลักษณะนี้ แตกต่างจากรูปแบบธุรกิจแชร์ริ่งทั่วไป เพราะ คาร์พูล ไม่ได้มุ่งหวังเรื่องของกำไร แต่เป็นการตอบสนองนโยบายการประหยัดพลังงาน "ทางเดียวกันไปด้วยกัน" ซึ่งคนที่ร่วมโดยสารจะช่วยหารค่าน้ำมัน หรือไม่ก็ได้

ทหารหนุ่มรายนี้ บอกว่า เพิ่งรู้จักแอปพลิเคชันนี้ได้ไม่นาน จึงลองสมัครหาเพื่อนร่วมทางจากจังหวัดราชบุรีมาที่จังหวัดสมุทรสาคร เพราะคิดว่าถือเป็นแนวคิดที่ดี และยินดีที่จะให้คนที่ต้องการเดินทางไปในเส้นทางดังกล่าว ร่วมเดินทางไปด้วย โดยไม่คิดค่าโดยสารแม้แต่บาทเดียว

กรมการขนส่งทางบก ระบุ หากโครงการนี้ไม่ได้มุ่งหวังเรื่องของธุรกิจกำไร ก็ไม่เข้าข่ายความผิดใช้รถผิดประเภท ในขณะเดียวกันแนวคิดคาร์พูล ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการช่วยประหยัดพลังงาน และเป็นอีกหนึ่งทางแก้ไขเรื่องปัญหาด้านการจราจร

ดังนั้น เทศกาลสงกรานต์นี้ คาร์พูล ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา หาเพื่อนร่วมทาง ได้ทั้งประหยัดพลังงาน และลดปัญหาด้านการจราจรอีกด้วย

TAG : คาร์พูลทางเดียวกันไปด้วยกันแอปพลิเคชัน คาร์พูล