คลิปที่เกี่ยวข้อง

ทุจริตเงินกองทุนเสมาฯ พบข้าราชการซี 8 มีเอี่ยว 3 ราย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง สรุปผลเบื้องต้นพบว่ามีข้าราชการระดับ 8 จำนวน 3 คน เกี่ยวข้องกับการทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต

นายอรรถพล ตรึกตรอง ประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต สรุปล่าสุด มีข้าราชการระดับ 8 เกี่ยวข้องกับการทุจริตแล้ว 3 คน รวม นางรจนา สินที ที่ถูกไล่ออกไปแล้ว ซึ่งอีก 2 คน ยอมรับได้รับโอนเงินมาจาก นางรจนา จริง

สำหรับการประชุมคณะกรรมการกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต วันนี้มี นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธาน และหารือการเยียวยา หลังตรวจสอบข้อมูล พบว่ามีนักศึกษาพยาบาลได้รับผลกระทบ 198 คน เป็นยอดค้างจ่าย 11 ล้านบาท และครูอัตราจ้างในโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ และโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ อีก 53 คน

ที่ประชุมมีมติให้เสนอขอกรมบัญชีกลางว่า จะสามารถนำเงินดอกเบี้ยมาอนุมัติเบิกจ่ายให้เด็ก ๆ ที่มีสิทธิ์ได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผลตรวจสอบเงินต้นกว่า 600 ล้านบาท ในบัญชีกองทุนยังอยู่ครบ

ส่วนความคืบหน้าสอบทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง ล่าสุด อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้จำแนกรายชื่อเจ้าหน้าที่ที่ ป.ป.ท.ส่งมาให้ 95 คน แบ่งเป็น 17 คน สอบวินัยไปแล้ว และจะสอบเพิ่มกับข้าราชการอีก 78 คน และในจำนวนนี้ มี 20 คนเป็นหัวหน้าหน่วยงาน คาดหลังสงกรานต์นี้จะให้ย้ายออกจากพื้นที่และสอบวินัย

ด้าน รองปลัดกระทรวง พม. กล่าวว่าถึง ครม.ให้ปลัดกระทรวง รองปลัด และผู้ตรวจราชการ รวม 3 คน ออกจากราชการไว้ก่อน แต่จะเดินหน้าสอบวินัยร้ายแรงต่อไป

TAG : กองทุนเสมาพัฒนาชีวิตข้าราชการซี 8ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตทุจริตเงินกองทุนเสมาทุจริตเงินข้าราชการทุจริตทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง