คลิปที่เกี่ยวข้อง

รถพร้อม คนพร้อมออกเดินทาง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - การเตรียมสภาพรถ สภาพคน ให้พร้อมก่อนออกเดินทางไกล เป็นเรื่องที่ต้องย้ำเตือนกันทุกเทศกาล เพราะหากมีรถเสียบนถนน 1 คัน ทำให้รถติดสะสมท้ายแถวยาวนับ 10 กิโลเมตร ติดตามจากรายงานคุณพรเทพ สิงหกุล

ก่อนออกเดินทางไกล ทั้งสภาพรถ สภาพคน ต้องเตรียมให้พร้อม ให้อุ่นใจ ไม่ซ้ำเติมสภาพการจราจรที่ตัดขัดอยู่แล้ว ไม่ให้ติดขัดหนักขึ้นไปอีก เพราะหากรถยนต์ที่ขับขี่บนท้องถนนเกิดเสียกะทันหัน ไม่ว่าจะจอดเสียเลนซ้าย เลนขวา หรือข้างทาง ตำรวจทางหลวงเผย จะมีรถรอระบายสะสมท้ายแถวยาวถึง 5-10 กิโลเมตร และต้องเสียเวลาลากรถซ่อมรถอีกกว่า 3 ชั่วโมง

ปัญหาดูเล็ก ๆ แต่ไม่เล็ก ทุกเทศกาลที่มีวันหยุดยาว คนเดินทางเยอะ อาจารย์และนักศึกษาอาชีวะ จะอาสาเป็นช่างเล็ก ช่างใหญ่ ออกหน่วยช่างซ่อมให้บริการตรวจเช็คและซ่อมรถให้ฟรี ช่วง 7 วันอันตราย

นายช่างรุ่นใหญ่ แนะผู้ขับขี่รถยนต์รุ่นเก่า รุ่นใหม่ ต้องระวังเรื่องคุณภาพของยางรถยนต์เป็นอันดับแรก เพราะผู้ขับขี่มักจะละเลย หันไปดูแต่หม้อน้ำความร้อนเป็นหลัก ทั้ง ๆ ที่รถรุ่นใหม่มีระบบควบคุมช่วยเหลือให้รถที่เกิดความผิดปกติของเครื่องยนต์อยู่แล้ว

ไม่ใช่แค่รถยนต์ที่ต้องตรวจเช็ค รถจักรยานยนต์ ศูนย์บริการแห่งนี้ก็พร้อมให้บริการ เปลี่ยนถ่ายของเหลว และรับคำปรึกษาจากช่างผู้กำลังสะสมประสบการณ์

สุดท้าย ไม่ควรมองข้ามกลุ่มรถแต่งซิ่ง แต่งสวย อาจทำให้อะไหล่รถเสียสมดุล เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้อีกเช่นกัน

นับจากวันนี้ 11-17 เมษายน ศูนย์บริการอาชีวะอาสา จะเปิดให้บริการ พร้อมดูแลเริ่มการเดินทางตั้งแต่วันนี้ ซึ่งผู้ขับขี่ต้องเตรียมสุขภาพร่างกายให้พร้อม เพื่อกลับไปหาคนที่รออย่างปลอดภัย

TAG : เกาะติดข่าวดังขับรถช่วงสงกรานต์ขับรถสงกรานต์วิธีขับรถช่วงสงกรานต์ขับรถทางไกลศูนย์บริการอาชีวะอาสาตรวจเช็คสภาพรถตรวจสภาพรถก่อนเดินทางรถเสีย