คลิปที่เกี่ยวข้อง

นำร่องใช้กำไลข้อเท้า คุมประพฤติคดีเมาแล้วขับ-เด็กแว้น ในช่วงสงกรานต์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ศาลและกรมคุมประพฤตินำร่องใช้กำไลข้อเท้า EM หรือ อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ติดตามตัวคุมประพฤติผู้ต้องหาคดีเมาแล้วขับ รวมไปถึงกลุ่มเด็กแว้นซิ่งป่วนเมืองในช่วงสงกรานต์นี้

นายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ พร้อมด้วย นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม แถลงว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ผู้ต้องหาในคดีเมาแล้วขับที่มีผลการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ตั้งแต่ 50-250 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ รวมถึงเด็กแว้นที่ออกมาขี่รถป่วนเมือง หากถูกจับ แล้วถูกศาลพิพากษาให้ใช้มาตรการคุมประพฤติ ก็จะถูกติดตั้งอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ติดตามตัว หรือ กำไลข้อเท้า อีเอ็ม ซึ่งผู้ที่ถูกติดตั้งอุปกรณ์จะถูกห้ามออกจากเคหะสถาน ตั้งแต่เวลา 22.05 น. เป็นเวลา 15 วัน มาตรการดังกล่าวจะเริ่มใช้ ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายนนี้เป็นต้นไป ในเขตอำนาจศาลแขวงพระนครเหนือ และศาลแขวงดอนเมือง

สำหรับผู้ที่ถูกติดตั้งอุปกรณ์แล้วยังฝ่าฝืนมาตรการคุมประพฤติ จะถูกเรียกตัวมากำหนดโทษ จากที่ศาลสั่งจำคุกและรอลงอาญาไว้ อาจต้องถูกจำคุกทันที โดยไม่รอลงอาญา ทั้งนี้อุปกรณ์ดังกล่าวจัดเตรียมไว้จำนวน 5,000 เครื่อง เชื่อว่ารองรับผู้กระทำผิดได้เพียงพอ และจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ และการแข่งรถลงได้

TAG : เมาแล้วขับเครื่อง EMอีเอ็มเทศกาลสงกรานต์สงกรานต์ 2561กำไลข้อเท้า EMขัง 15 วัน