คลิปที่เกี่ยวข้อง

แนะเทคนิคขับรถกลับบ้าน เที่ยวสงกรานต์อย่างปลอดภัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - การออกเดินทางในเทศกาลสงกรานต์ วันนี้เป็นอีกวันที่คาดว่าประชาชนหลั่งไหลกลับภูมิลำเนา และไปเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก ทีมข่าว 7 สี แนะเทคนิควิธีขับขี่ปลอดภัยกัน

รถราเป็นแสน ๆ คัน ออกจากกรุงเทพฯ ไปฉลองสงกรานต์ และกลับบ้านไปพักผ่อนกับครอบครัว หนึ่งในข้อกังวลของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คือ คนขับที่ขาดประสบการณ์ ครูสอนขับรถแนะนำว่า มือใหม่ไม่มั่นใจ ควรไปช้า ๆ ขับรถเลนกลาง ๆ ไว้ก่อน

ข้อมูลจากกรมการขนส่งทางบก มีผู้ได้รับใบขับขี่ใหม่ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา กว่า 1.18 ล้านคน

ความพร้อมของสภาพรถที่ขับขี่ก็เป็นสิ่งสำคัญ คือ ต้องตรวจสอบสภาพรถก่อนทุกครั้ง ทั้งเครื่องยนต์ หม้อน้ำ ล้อรถยนต์ และดอกยาง

อุบัติเหตุจากการง่วง หลับใน พบมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ความพร้อมของผู้ขับรถจึงสำคัญที่สุด กายพร้อม ใจพร้อม สติมา พร้อมแก้ปัญหาในทุกสถานการณ์ จับพวงมาลัย 2 มือให้มั่น ไม่ใช่มือเดียว เพื่อการบังคับพวงมาลัยได้

ถ้าหักหลบให้ Focus ไปยังจุดโล่งเตียน ไม่ให้รถเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ เพราะแรงปะทะที่พุ่งชน เหมือนตกจากตึกสูง

การบ้านที่ต้องทำ ควรศึกษาการใช้ความเร็วของแต่ละเส้นทาง สอบถามสภาพถนนเส้นทางสายต่าง ๆ ที่มีทางโค้ง ลาดชัน ทางลงเขา หรือทางเสี่ยงอันตราย

ฝนฟ้าคะนอง ถนนลื่น เป็นความเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง และชะลอความเร็ว พร้อมเปิดไฟหน้าเพื่อให้มองเห็นทางข้างหน้าได้ดีขึ้น อย่าเปิดไฟกะพริบ ก่อนออกเดินทางทุกครั้งควรเช็กลมยาง ล้อรถ ดอกยาง ให้ดี ว่ายังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เพราะยางหมดสภาพจะแข็งตัวและลื่นไถล และอย่าขับรถเร็วฝ่าฝน ฝ่าน้ำ จะเกิดอาการเหินน้ำได้ ย้ำอย่าเบรกกะทันหัน เพราะจะทำให้รถเสียหลัก

TAG : สงกรานต์สงกรานต์ 2561สงกรานต์ 2018เดินทางช่วงสงกรานต์เดินทางเทศกาลสงกรานต์ขับขี่ปลอดภัยเทคนิควิธีขับขี่ปลอดภัย