คลิปที่เกี่ยวข้อง

สุขสันต์สงกรานต์ใกล้กรุง นุ่งโจง ห่มสไบ เล่นน้ำแบบไทย ๆ ณ สิงห์บุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - อีกหนึ่งสถานที่ที่ที่จัดงานสงกรานต์แบบไทย ๆ ก็คือที่จังหวัดสิงห์บุรี ได้จัดกิจกรรมสงกรานต์ภายใต้แนวคิด "นุ่งโจง ห่มสไบ เล่นน้ำเเบบไทย ๆ ณ สิงห์บุรี" ที่วัดโพธิ์เก้าต้น อำเภอค่ายบางระจัน ซึ่งเปิดงานไปแล้วเมื่อวานนี้ (12 เม.ย.) มีไฮไลท์คือ พิธีปลุกเสกน้ำทิพย์ เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล ติดตามได้จากคุณจุฑามาศ มังกรชัย

พิธีปลุกเสกน้ำทิพย์ ตามแบบพระอาจารย์ธรรมโชติ พิธีกรรมสำคัญของชาวบ้านระจันเมื่อครั้งอดีต ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง จำลองตั้งแต่การทำพิธีหาบน้ำ เวียนรอบสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ 3 รอบ จากนั้นก็ตักน้ำในสระ และคลองบ้านระจัน มาทำพิธีบวงสรวง ปลุกเสกเป็นน้ำทิพย์ ก่อนปิดท้ายด้วยการแสดงรำถวายจากชาวบ้านระจัน ทั้งหมดนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีของชาวบ้านในสมัยก่อน และเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ไทย

น้ำทิพย์ที่ได้จากการปลุกเสก ยังถูกนำมาใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การทำเป็นอุโมงค์น้ำความยาว 60 เมตร และการสรงน้ำพระ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการก่อพระเจดีย์ทราย ถวายเป็นพุทธบูชา และห้ามพลาด มาสนุกสนานกับการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสร้างสรรค์

นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมฉลองสงกรานต์ในบรรยากาศไทยย้อนยุค ที่ตลาดบ้านระจัน โดยมีพ่อค้าแม่ขายแต่งกายด้วยชุดย้อนยุคสมัยบางระจัน จำหน่ายอาหารโบราณและอาหารขึ้นชื่อกว่าร้อยร้านค้า อย่างเช่น ปลาเห็ดร้อยตอก ที่นำไม้ไผ่เหลามาร้อยเป็นพวง หิ้วไปรับประทานไปแบบสมัยก่อน เมี่ยงกลีบบัว ลักษณะคล้ายเมี่ยงคำ แต่นำกลีบบัวหลวงมาห่อเครื่องเคียงต่าง ๆ แทนใบชะพลู

ส่วนที่เห็นนี้ดูเหมือนผัดไทยทั่ว ๆ ไป แต่ว่ารสชาติไม่ธรรมดา เพราะใช้สูตรดั้งเดิม และยังผัดด้วยนักรบรวยน้ำใจคนนี้

สำหรับคนที่ชอบรับประทานของหวานก็มีขนมโบราณให้เลือกหลากหลาย พร้อมชมวิธีการทำแบบสด ๆ

ลิ้มรสสำรับคาวหวานกันแล้ว ยังได้อุดหนุนผลิตภัณฑ์จากชาวบ้านระจัน ที่มีฝีมือด้านหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่น การแกะสลักกาบมะพร้าวและชมสาธิตการตีดาบ โดยช่างมากประสบการณ์กว่า 40 ปี หนึ่งเดียวในบ้านระจัน ที่ยังคงใช้วิธีการแบบโบราณ

สงกรานต์นี้ คุณผู้ชมที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลกรุง ลองนุ่งโจง ห่มสไบ แล้วมาเล่นน้ำแบบไทย ๆ กันได้ ที่ตลาดบ้านระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น จังหวัดสิงห์บุรี ภายในงานยังมีกิจกรรม เช่น ขบวนแห่สงกรานต์ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน และการแสดงแสงสีเสียงบอกเล่าตำนานมหาสงกรานต์บ้านระจัน ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 15 เมษายน

จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน

TAG : วันสงกรานต์กิจกรรมวันสงกรานต์สงกรานต์ สิงห์บุรีงานสงกรานต์ย้อนยุค สิงห์บุรีพิธีปลุกเสกน้ำทิพย์ วัดโพธิ์เก้าต้น