คลิปที่เกี่ยวข้อง

ชาวสุพรรณบุรี ร่วมพิธีแห่ผ้ารอบวิหารหลวงพ่อโต ฟื้นประเพณีดั้งเดิม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวสุพรรณบุรี ร่วมพิธีแห่ผ้ารอบวิหารหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ ฟื้นประเพณีดั้งเดิม ร่วมสรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย

ชาวสุพรรณบุรี และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมแห่ผ้ารอบพระวิหารหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จังหวัดสุพรรณบุรี จากนั้นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดได้ทำพิธีห่มผ้าหลวงพ่อโต พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองนานกว่า 1,200 ปี เพื่อฟื้นฟูประเพณีอันดีงาม และเป็นประเพณีที่หนึ่งปีมีครั้งเดียว ซึ่งจะจัดในช่วงสงกรานต์ โดยทางวัดได้อัญเชิญหลวงพ่อโตทองคำ มาประดิษฐานไว้หน้าพระวิหาร เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ไทย

ส่วนที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พระและชาวบ้านกว่าพันคน ร่วมอัญเชิญผ้าอังสะขึ้นบันไดสวรรค์ 654 ขั้น สู่ยอดเขาภูสิงห์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาสมโภช 50 ปี พระพรหมภูมิปาโล พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสหัสขันธ์ โดยชาวบ้านจาก 3 ตำบล ร่วมรำถวายเป็นพุทธบูชา ซึ่งงานนี้เป็นสัญญาณเริ่มงานสงกรานต์ชุ่มฉ่ำที่สหัสขันธ์

จังหวัดพิษณุโลก มีการจัดพิธีสรงน้ำพระสมณศักดิ์ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เจ้าอาวาสได้กล่าวคำอวยพร ขอให้ทุกคนอยู่ศีล 5 ประพฤติปฏิบัติในสิ่งดี ส่งเสริมความเป็นไทยร่วมสงกรานต์ปีนี้ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติจำนวนมาก เข้ามากราบไหว้ขอพร พระพุทธพุทธชินราช พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก และร่วมกันสรงน้ำพระพุทธชินราชจำลอง และพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

ขณะที่เมื่อช่วง 23.00 น. ที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นำประชาชนร่วมกันสวดมนต์ข้ามปี ที่วิหารหลวงพ่อทองดำ วัดราชบูรณะ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกได้ตีฆ้อง 9 ครั้ง เข้าสู่ปีจุลศักราช 1380 จากนั้นร่วมกันตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องในวันปีใหม่ไทย

TAG : พิธีห่มผ้าหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรีเทศกาลสงกรานต์วันสงกรานต์ ปี 61