สธ.แนะวิธีดูแลผู้สูงอายุอย่างไรให้แข็งแรงทั้งกายและใจ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - วันนี้นอกจากเป็นวันสงกรานต์แล้ว ยังเป็นวันผู้สูงอายุอีกด้วยกระทรวงสาธารณสุข แนะวิธีดูแลผู้สูงอายุให้แข็งแรงทั้งกายและใจ

อาหารการกินของผู้สูงอายุ กรมอนามัยแนะนำให้กินเพียงพอควรเป็นอาหารเคี้ยวง่าย ย่อยง่าย รสไม่จัด เน้นกินอาหารบำรุงสมองและประสาท เช่น ข้าวกล้อง, ปลา, ถั่ว, ไข่, นม และธัญพืช ป้องกันชาปลายมือปลายเท้า นอกจากนี้ ตำลึง ผักโขม ผักบุ้ง มะละกอ ฟักทอง มีวิตามินเอ ช่วยให้ตาดี ป้องกันต้อกระจก การบำรุงร่างกายให้มีแรงเดิน ต้องกินปลา นม ไข่ ปลาเล็กปลาน้อย ผักเขียวเข้ม ช่วยเสริมกล้ามเนื้อและชะลอกระดูกเสื่อม

ผู้สูงอายุจะแข็งแรงได้ต้องออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับวันละ 7-9 ชั่วโมง หมั่นฝึกสมอง พบปะพูดคุยกับเพื่อนและเข้าสังคม หากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด ป้องกันสมองเสื่อม เช่น ดนตรีบำบัด เต้นรำ เล่นเกมฝึกสมอง และวิธีช่วยให้จำได้ ไม่หลงลืม ตั้งสมาธิ สร้างภาพในใจ และพกสมุดบันทึกติดตัว

เมื่อกายแข็งแรงแล้ว ใจต้องเข้มแข็งด้วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่บ้านตามลำพัง กรมสุขภาพจิต เตือนว่าสงกรานต์ ช่วงเวลาของความสุข สนุกสนานรื่นเริง และอบอุ่นที่ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา แต่ถ้าผู้สูงอายุที่ลูกหลานไม่กลับมาเยี่ยมบ้าน จะมีภาวะ "เหงาเฉียบพลัน" รู้สึกโดดเดี่ยว น้อยใจว่าไม่สำคัญ หงุดหงิด นอนไม่หลับ ต้องเฝ้าระวังในคนอายุ 65 ปีขึ้นไป ถ้าปล่อยไว้กลายเป็นเหงาเรื้อรัง และโรคซึมเศร้าได้

จิตแพทย์ จึงมีคำแนะนำให้เข้าใจความจำเป็นที่ครอบครัวกลับมาเยี่ยมไม่ได้ ไม่เปรียบเทียบกับครอบครัวอื่น อย่าอยู่คนเดียว หรือคิดหมกมุ่น ให้ออกไปทำกิจกรรมที่ชอบ หรือเข้าร่วมกิจกรรมวันสงกรานต์ของชุมชน ก็จะช่วยคลายเหงาได้

TAG : วันผู้สูงอายุผู้สูงอายุการดูแลผู้สูงอายุกระทรวงสาธารณสุข

คลิปที่เกี่ยวข้อง