ขนส่งฯ เตือนรถสาธารณะห้ามฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้โดยสาร ส่ง จนท.คุมเข้มตามสถานที่เล่นน้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมการขนส่งทางบก เตือนรถโดยสารสาธารณะ ห้ามฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้โดยสาร พร้อมจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่คุมเข้มบริเวณสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งมีประชาชนออกมาเล่นน้ำตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล ทำให้มีความต้องการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์รับจ้าง

เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้โดยสาร จึงได้จัดผู้ตรวจการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ตรวจสอบตามจุดต่าง ๆ เช่น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, สถานีรถไฟฟ้า และตามสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความนิยม ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 17 เมษายนนี้

ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท สามารถร้องเรียนได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน โทรศัพท์สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าพบพฤติกรรมการฉวยโอกาส จะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดทันที โดยกรณีเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท กรณีปฏิเสธผู้โดยสาร,ไม่ส่งผู้โดยสารตามสถานที่ที่ได้ตกลงไว้, แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ, ไม่ใช้มิเตอร์คิดค่าโดยสาร มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท

กรณีใช้รถจักรยานยนต์ป้ายดำ หรือรถยนต์ส่วนบุคคลป้ายดำ มารับส่งผู้โดยสาร มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท และหากตรวจสอบประวัติแล้วพบว่าเป็นการกระทำความผิดซ้ำซาก มีความผิดอาญา หรือความผิดลามกอนาจาร จะลงโทษพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที

TAG : รถสาธารณะกรมการขนส่งทางบกรถโดยสารสาธารณะ

คลิปที่เกี่ยวข้อง