คลิปที่เกี่ยวข้อง

ชาว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ สืบสานประเพณีแห่ไม้ค้ำโพธิ์ หนึ่งเดียวในไทย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จัดประเพณีแห่ไม้ค้ำโพธิ์ หนึ่งเดียวในไทย

ขบวนแห่ไม้ค้ำโพธิ์ ขบวนตุง 12 ราศี และขบวนชาวบ้านจาก 11 ชุมชน ในอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ แต่งชุดพื้นเมือง และกางร่มกระดาษสา ร่วมขบวนแห่อย่างสวยงาม สืบสานประเพณีแห่ไม้ค้ำโพธิ์ หนึ่งเดียวในไทย โดยขบวนได้เคลื่อนผ่านถนนใจกลางอำเภอจอมทอง ไปสิ้นสุดที่วัดพระธาตุศรีจอมทอง จากก่อนที่ชาวบ้านได้ช่วยกันนำไม้ไปค้ำใต้ต้นโพธิ์ที่นำมาจากอินเดีย ถือเป็นการค้ำจุนพระพุทธศาสนาตามความเชื่อ ซึ่งไม้ค้ำโพธิ์จอมทอง หรือ ไม้ค้ำสะหลีจอมทอง ถูกแกะสลักลวดลายต่าง ๆ และตกแต่งอย่างสวยงาม แตกต่างจากที่อื่น โดยถือเป็นประเพณีล้านนาที่สืบทอดกันมายาวนานนับร้อยปี

ขณะที่บริเวณวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เต็มไปด้วยประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่งกายชุดพื้นเมือง นำข้าวปลาอาหารคาวหวานมาทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งเรียกว่า “ทานขันข้าว” ถือเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที ที่ถูกปลูกฝังสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

โดยทางวัดได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง มาประดิษฐานไว้ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำพระ และนำเอาธง หรือ ตุง ไปปักบนพระเจดีย์ทราย ตามความเชื่อว่าการทานตุงจะมีอานิสงส์ช่วยให้ผู้ที่มีบาปหนัก สามารถพ้นจากขุมนรกได้

ส่วนบรรยากาศการเล่นน้ำส่งท้ายสงกรานต์ พื้นที่รอบคูเมือง และบริเวณข่วงประตูท่าแพ เมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) ยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ออกมารวมตัวกันเล่นน้ำจำนวนมาก ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ติดตั้งจุดพ่นน้ำรอบคูเมือง สร้างสีสัน และความสนุกสนานให้กับเทศกาลสงกรานปีนี้ โดยคาดว่า จะมีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มากกว่า 900 ล้านบาท

TAG : เทศกาลสงกรานต์เที่ยวสงกรานต์เที่ยวเชียงใหม่ประเพณีแห่ไม้ค้ำโพธิ์ หนึ่งเดียวในไทยขบวนแห่ไม้ค้ำโพธิ์ขบวนตุง 12 ราศีสงกรานต์ เชียงใหม่