คลิปที่เกี่ยวข้อง

สนุกสนาน งานสงกรานต์มงคลก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตร จ.กำแพงเพชร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ยังคงอยู่ในบรรยากาศการงานสงกรานต์วิถีไทย ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ หนึ่งในนั้น ก็เป็นจังหวัดน้องใหม่ อย่าง จ.กำแพงเพชร ที่ปีนี้จัดงานอย่างยิ่งใหญ่เป็นปีแรก ในชื่องาน "สงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตร" เช้าวันนี้คุณเนติ์ ตันเจริญ เก็บภาพบรรยากาศความสนุกสนานมาฝากคุณผู้ชม

ขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระบรมธาตุนครชุม เคลื่อนผ่านเมืองกำแพงเพชร เข้าสู่เขตวัดพระบรมธาตุเจดียาราม เหล่านางฟ้าหน้าขบวนในชุดไทย รวมทั้งตัวดิฉันด้วย ก็เริ่มฟ้อนรำตามจังหวะกลองยาวอย่างสนุกสนาน

จากนั้นชาวกำแพงเพชร จึงพร้อมใจนำขบวนแห่ผ้ากระทำทักษิณาวรรต รอบองค์พระเจดีย์ 3 รอบ ก่อนที่บรรดาหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่จะนำผ้าขึ้นไปห่มองค์พระเจดีย์โดยรอบถวายเป็นพุทธบูชา และรับศีลรับพรในงานบุญใหญ่ครั้งนี้

อีกมุมหนึ่งของเมือง ที่บริเวณเกาะกลางแม่น้ำปิง มีการประดับประดาพวงมโหตร เครื่องแขวนโบราณหลากสีสัน กว่า 20,000 พวง เพื่อสื่อถึงความมงคลของเทศกาลปีใหม่ไทย มองเห็นได้ชัดเจนจากมุมสูงให้รู้กันไปเลย ว่างานปีนี้เขาจัดใหญ่จริง ๆ

นอกจากพวงมโหตร จะกลายเป็นไฮไลท์ของงานสงกรานต์กำแพงเพชรไปแล้ว ที่บริเวณหาดทรายริมแม่น้ำปิงความยาวกว่า 500 เมตร ชาวบ้านทั้ง 27 ชุมชน ก็ได้ร่วมแรงร่วมใจก่อพระทรายน้ำไหล นำพวงมโหตรปักด้านบน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพชนผู้ล่วงลับไปแล้ว

เมื่อก่อเสร็จก็จะมีการทำบุญเลี้ยงพระ เป็นการรวมญาติพี่น้องที่ไปทำงานไกล ๆ และรวมคนในชุมชนให้เข้ามาร่วมกิจกรรมกัน หลายคนถือโอกาสนี้ลงเล่นน้ำคลายร้อนในแม่น้ำปิง ซึ่งก็มีการจำลองสวนน้ำขนาดย่อม พร้อมด้วยสไลเดอร์ และห่วงยางหลากสีสันให้สนุกกันได้ตลอดทั้งวัน

แม้บรรยากาศรอบตัวเมืองจะเป็นไปด้วยความสนุกสนาน จากการสาดน้ำ คลายร้อน แต่ชาวกำแพงเพชร ก็ไม่ลืมสืบสานประเพณีอันดีงามในแบบฉบับวิถีไทย ที่งาน “สงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตร” สมกับเป็นเมืองเก่าที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มายาวนาน

TAG : เทศกาลสงกรานต์สงกรานต์ 2561เที่ยวสงกรานต์สงกรานต์วิถีไทยเที่ยวกำแพงเพชรสงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตรขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระบรมธาตุนครชุมขบวนแห่ผ้ากระทำทักษิณาวรรตแม่น้ำปิง