ชาวหาดใหญ่ ร่วมทำบุญเดือนห้า ห่มผ้าพระนอน สืบสานประเพณีสงกรานต์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวหาดใหญ่ ร่วมทำบุญเดือนห้าห่มผ้าพระนอนที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก สืบสานประเพณีสงกรานต์

ประชาชนชาวหาดใหญ่ และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางเข้าร่วมงานประเพณีทำบุญเดือนห้า แห่ผ้าพระนอน สืบสานประเพณีช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ได้ร่วมทำบุญเขียนชื่อลงบนผืนผ้าสีเหลืองขนาดใหญ่ ที่จะนำไปห่มพระนอน จากนั้นมีการเชิดมังกร เชิดสิงโตอย่างยิ่งใหญ่ การรำมโนราห์ จากเยาวชนกว่า 100 คน และจัดขบวนแห่ผ้าจากถนนเสน่หานุสรณ์ ไปตามถนนสายหลัก และย่านการค้าในตัวเมืองหาดใหญ่ ก่อนมุ่งหน้าไปที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือ วัดหาดใหญ่ใน แล้วร่วมทำพิธีห่มผ้า พระพุทธมหัตตมงคล ปางโปรดอสุรินทราหู พระนอนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก

บริเวณลานวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ชาวนครศรีธรรมราช ร่วมฟื้นประเพณีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ประเพณีที่คนท้องถิ่นที่เรียกว่า “อาบน้ำคนแก่” ตามแบบโบราณที่สูญหายไปหลายปี รวมทั้งประเพณีสรงน้ำพระสงฆ์ โดยได้นิมนต์พระเถระชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช มานั่งในมณฑลพิธีมีผ้าขาวบังตา จากนั้นพุทธศาสนิกชน จะร่วมกันตักน้ำรดลงบนรางไม้ไผ่ ให้สายน้ำจะไหลไปสรงพระที่นั่งอยู่ ซึ่งเป็นการอาบน้ำถวายตามแบบโบราณ

ขณะที่ ประเพณีอาบน้ำคนแก่ลูกหลาน ก็จะอาบน้ำให้ผู้สูงอายุตามแบบโบราณ แตกต่างกับท้องถิ่นอื่นที่ ซึ่งประเพณีอาบน้ำคนแก่ถือเป็นการแสดงความเคารพนับถือแก่บิดามารดา และญาติผู้ใหญ่ บรรยากาศเป็นไปอย่างอบอุ่น

TAG : เทศกาลสงกรานต์สงกรานต์ 2561ประเพณีทำบุญเดือนห้า แห่ผ้าพระนอนห่มผ้าพระนอนพระพุทธมหัตตมงคล ปางโปรดอสุรินทราหูพระนอนประเพณีอาบน้ำคนแก่

คลิปที่เกี่ยวข้อง